Aphrodite là nữ thần tượng trưng cho điều gì? 3 điều thú vị về nữ thần Hy Lạp

Aphrodite là nữ thần tượng trưng cho nhan sắc tuyệt đỉnh nhất thành phố Olympus – nơi sinh sống của các vị thần Hy Lạp Cổ Đại. Vậy để tìm hiểu rõ hơn nữ thần tình yêu Hy Lạp là ai thì hãy cùng NuChinh chúng mình đào sâu vào nguồn gốc xuất thân của nữ thần tình yêu này nhé!

Tìm hiểu về nữ thần Aphrodite

Nữ thần Aphrodite là ai?

Nữ thần Aphrodite có nguồn gốc từ Châu Á, theo sử thi là con gái của thần Zeus và Dione nhưng có một giả thuyết khác rằng nguồn gốc của cô có thể bắt nguồn từ khi Cronus cắt bộ phận sinh dục của cha mình là Uranus.

Thần thoại Hy Lạp kể rằng vị vua khó chịu đã giam cầm những đứa trẻ khi mới sinh ra để con trai không thể thách thức quyền cai trị của ông ta. Điều này khiến vợ anh là Gaia (Đất mẹ) đau lòng khôn xiết và con trai Cronus đã lập kế hoạch phục kích để chiếm lấy ngai vàng của cha anh.

Cronus đã thiến cha mình và ném bộ phận sinh dục của Uranus xuống biển, bộ phận này bắt đầu sủi bọt. Một Aphrodite chính thức sau đó được tạo ra từ máu và tinh dịch của Uranus.

Trong thần thoại Hy Lạp, Aphrodite đã kết hôn với Hephaestus, thần thợ rèn và cơ khí. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này cũng chẳng mấy dài lâu, Aphrodite không chung thủy và có rất nhiều người tình.

Trong sử thi Odyssey, cô được phát hiện có quan hệ tình cảm với Ares – một vị thần chiến tranh. Trong The Iliad, cuộc thi sắc đẹp của ba nữ thần Aphrodite, Athena và Hera châm ngòi cho cuộc chiến thành Troia đẫm máu.

Nữ thần Aphrodite tượng trưng cho vẻ đẹp phụ nữ trong nghệ thuật phương Tây và là hình tượng vô cùng nổi tiếng trong văn học phương Tây.

tượng nữ thần Aphrodite

Thuộc tính của nữ thần Aphrodite

Nữ thần tình yêu Hy Lạp Aphrodite theo thần thoại được sinh ra ở đảo Crete. Ở Paphos, có đền thờ của nàng ấy. Ngoài ra, các thánh địa của nữ thần Aphrodite là ở Corinth, Messinia và Sicily.

Thuộc tính biểu trưng chính của nữ thần sắc đẹp là chim bồ câu và cá heo. Bên cạnh đó, Aphrodite là nữ thần tượng trưng cho loài hoa hồng, hoa loa kèn và hoa violet.

Sức mạnh của nữ thần tình yêu nằm ở chiếc thắt lưng ma thuật, thứ có thể khơi dậy trọn vẹn niềm đam mê, tình yêu cháy bỏng.

nữ thần tình yêu và sắc đẹp aphrodite

Thần thoại về nguồn gốc và cuộc sống của nữ thần Aphrodite

Vậy nếu bạn đã biết nữ thần Aphrodite là ai thì chắc hẳn vẫn sẽ tò mò không biết cuộc sống của nữ thần tình yêu này sẽ như thế nào? Có lẽ nổi tiếng nhất là kể về ba nữ thần tranh luận.

Họ là Hera, Athena và Aphrodite. Một người con trai của vua thành Troia là Paris đã phải giải quyết các tranh chấp của những nữ thần này. Anh chọn Aphrodite, người đã hứa với anh tình yêu với người phụ nữ đẹp nhất thế giới – Helen.

Nữ thần bị bắt cóc bởi Paris, theo thần thoại, dẫn đến cuộc chiến thành Troia bắt đầu.

Nữ thần Hy Lạp Aphrodite trong thần thoại Pygmalion theo truyền thuyết kể lại, ông là một nhà điêu khắc tài ba đã tạc một bức tượng một thiếu nữ xinh đẹp.

Nhưng không thể tin được anh chàng này đã đem lòng ngưỡng mộ, si tình bức tượng ấy rất nhiều. Khi tình cảm của anh trở nên mạnh mẽ đến mức anh không thể xử lý được, anh bắt đầu khẩn cầu Aphrodite cho anh một người vợ tuyệt trần như tác phẩm điêu khắc của anh.

Để đáp lại những lời cầu nguyện, nữ thần đã cho sống lại một bức tượng tuyệt đẹp. Cô gái này đã trở thành vợ của anh ta.

Nữ thần Aphrodite tượng trưng cho điều gì

Aphrodite là nữ thần tượng trưng cho điều gì?

Aphrodite là nữ thần tượng trưng cho sắc đẹp vĩnh hằng, cho tình yêu nồng cháy và cả những dục vọng. Aphrodite ban phước cho phụ nữ bằng sắc đẹp và cho họ một cuộc hôn nhân đong đầy tình yêu, an nhàn và hạnh phúc.

Cô có khả năng đặc biệt có thể kiểm soát những cảm xúc bên trong nhất của đàn ông như tình yêu hay đam mê khác hoàn toàn sức mạnh của bất kỳ vị thần Hy Lạp nào.

nu-than-tinh-yeu

Nữ thần tình yêu Hy Lạp cũng là người mang đến cho những cặp vợ chồng những đứa con và bảo hộ cho các gia đình luôn ấm êm. Và với vẻ đẹp của mình, thì không có gì khó hiểu khi Aphrodite là nữ thần Hy Lạp luôn được cả những vị thần và người phàm yêu quý và kính trọng.

Nữ thần Aphrodite Hy Lạp và vệ nữ Venus La Mã có điểm gì khác nhau?

Chúng ta đã biết thì Aphrodite là nữ thần tượng trưng của tình yêu, sắc đẹp và sự lãng mạn trong thần thoại Hy Lạp. Trong khi đó vệ nữ Venus của thời La Mã Cổ Đại. Về bản chất, thần Venus chỉ là tên gọi khác của nữ thần tình yêu Aphrodite dưới thời La Mã.

Ta có thế thấy được rõ ràng là Aphrodite và Venus là những vị thần tình yêu tương xứng nhau và hầu hết các câu chuyện hay nguồn gốc của 2 vị nữ thần là y chang nhau. Cả hai đều là biểu tượng của tình yêu, sắc đẹp và tình dục.

Tuy vậy, thần Venus có đôi chút khác so với Aphrodite, thần Venus mang khía cạnh của một người mẹ duyên dáng đầy tình yêu thuần khiết. Thần Venus nhận trọng trách thiêng liêng và cao cả hơn đối với sự sinh sản và hạnh phúc gia đình hơn là một Aphrodite vô tư, lăng nhăng.

nu-than-tinh-yeu

Nữ thần La Mã Venus là con gái của thần Jupiter và nữ thần Dione. Chồng cô là Vulcan, thần lửa của Hy Lạp. Cô là mẹ của hai đứa con, một với chồng và một với người tình phàm trần của cô là Neo.

Con trai của bà là Aenes, người bỏ chạy khỏi thành Troia và thành lập nước Ý. Chính nhờ điều này mà ông đã trở thành tổ tiên huyền thoại của người La Mã.

Một số điều thầm kín của nữ thần Aphrodite có thể bạn chưa biết

Như đã tìm hiểu thì Aphrodite là nữ thần tượng trưng của Phương Tây những một số học giả lại có niềm tin rằng sự thờ phượng của Aphrodite đến Hy Lạp là từ phương Đông; nhiều điều của nữ thần tình yêu và sắc đẹp gợi nhắc đến các nữ thần Trung Đông cổ đại Ishtar và Astarte.

Trong Quyển VIII của Odyssey, Aphrodite không phù hợp với Hephaestus, thần thợ rèn quèn và yếu thế. Mặc nhiên, nữ thần chán ghét và đã dành thời gian của mình để lừa dối vị thần chiến tranh đẹp trai, Ares

(người mà cô ấy trở thành mẹ của Harmonia, cặp song sinh chiến binh Phobos và Deimos, và Eros, vị thần của tình yêu).

Nữ thần có một đoàn phục tùng rất lớn gồm các vị thần thấp kém hơn như Hebe, Hours, Dike, Eirene, Themis, Graces, Aglaia, Euphrosyne, Thaleia, Eunomia, Daidia,…

Aphrodite là nữ thần tượng trưng và đại diện cho sự thống nhất và hòa hợp điều này có thể giải thích cho một loạt các chiến tranh và chính trị của nữ thần, những đấu trường nơi các nhóm khác nhau nhưng phải làm việc cùng nhau.

Bài viết trên là những thông tin vô cùng quý giá mà NuChinh đã khám phá được. Có thể thấy, hình ảnh của nữ thần Aphrodite vẫn còn mê hoặc lòng người cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, vẫn có vô số những tranh cãi về nữ thần sắc đẹp ở thần thoại Hy Lạp xưa. Nhưng không thể phủ nhận sự xinh đẹp của nữ thần tình yêu này và Aphrodite vẫn là biểu tượng thiêng liêng và cao quý cho tình yêu, vẻ đẹp hoàn mỹ và sự thăng hoa.

nữ thần tình yêu Hy Lạp

Vậy là bạn đã khám phá được câu chuyện thú vị xoay quanh nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite. Like và Share bài viết để tiếp tục ủng hộ NuChinh nhé.

Đánh giá bài viết