Trả lời chi tiết: Bị cận có xem phim 3D được không?

Phim 3D là một trào lưu công nghệ hiện đại để cho mọi người thưởng thức những bộ phim bom tấn và hành động một cách tuyệt vời nhất. Tuy nhiên có nhiều người đặc ra câu hỏi là bị cận có xem phim 3D được không? Hãy cùng NuChinh giải đáp chi tiết thông qua bài viết bên dưới nhé!

Bị cận có xem phim 3D được không?

Phim 3D là phim gì?

3D là viết tắt của 3-Dimension (3 chiều). Phim 3D tức là những bộ phim sử dụng hình ảnh được dựng lên một cách sống động như thật. Từ đó đem đến cho người xem những trải nghiệm thú vị nhất về từng khung cảnh, âm thanh trong phim.

Phim 3D là phim gì?

Thực chất phim 3D vẫn được chiếu trên màn hình, tuy nhiên khi xem người dùng cần phải trang bị thêm cặp kính 3D mới có thể cảm nhận viễn cảnh trong phim giống với không gian thật. Hiện nay, có các công nghệ chính để sản xuất phim 3D đó chính là Dolby, Real 3D, Anaglyph và Prisma. Trong đó, Dolby được dùng phổ biến hơn vì chi phí thấp và dễ dàng lắp đặt.

Bị cận có xem phim 3D được không?

Phim 3D là bộ phim đem lại trải nghiệm hình ảnh gần với mắt nhất, nên có theo nhiều chuyên gia thì phim 3D thường không dành cho những người có tật về mắt. Đó là những đối tượng bị cận thị, viễn thị hay loạn thị không nên trải nghiệm công nghệ này.

Tuy nhiên đó chỉ là những khuyến cáo, vậy bị cận có xem phim 3D được không? Câu trả lời là có. Thật chất, đối với những người cận ít thì vẫn có thể nhìn thấy rõ hình ảnh khi xem phim 3D. Bên cạnh đó, bạn còn có thể điều chỉnh chỗ ngồi gần với màn hình để có trải nghiệm tốt nhất khi xem phim.

Bị cận có xem phim 3D được không?

Việc xem phim 3D thường bị khuyến cáo không nên đối với người bị cận do để phòng tránh những nguy hiểm về mắt. Tuy nhiên nếu biết cách xem phim đúng cũng như nắm được đầy đủ các lưu ý thì người bị cận vẫn hoàn toàn có thể trải nghiệm phim 3D.

Theo dõi tiếp bài viết để xem những cách xem phim 3D cho người cận thị và những lưu ý khi xem để vừa bảo vệ mắt vừa có được những phút giây thư giãn tuyệt vời nhất nhé!

Những cách xem phim 3D dành cho người cận thị

Có rất nhiều cách để người cận thị xem phim 3D một cách thoải mái, đơn giản dễ dàng mà bạn hoàn toàn cho thể thử nghiệm ngay sau đây!

Ngồi vị trí gần màn hình

Người người bị cận thường sẽ không nhìn thấy những hình ảnh ở xa nếu không có kính. Vậy nên khi xem phim 3D bạn hãy cố gắng chọn vị trí những hàng ghế đầu để có thể tiếp cận hình ảnh một cách rõ ràng nhất.

Ngồi vị trí gần màn hình

Cách này thường áp dụng đối với những bạn có độ cận thấp, vẫn có thể nhìn thấy rõ những hình ảnh ở gần. Còn đối với các bạn có độ cận cao thì nên cân nhắc nhé!

Đeo hai kính

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều người bị cận vẫn dùng phương pháp đeo 2 kính khi xem phim 3D. Đầu tiên là đeo kính cận, sau đó đeo kính 3d bên ngoài để. Phương pháp đeo kết hợp này tuy hơi bất tiện nhưng nó khá nhanh chóng và đơn giản, nếu bạn chỉ lâu lâu mới xem phim 3D một lần thì có thể áp dụng.

Đeo hai kính

Đeo kính áp tròng cận

Đeo kính áp tròng khi xem phim 3D là một giải pháp cực kỳ tiện lợi và hiệu quả dành cho người bị cận khi xem phim 3D. Thay vì đeo 2 kính thì bạn có thể đeo kính áp tròng cận, sau đó đeo kính 3D lên lên trải nghiệm phim một cách tốt nhất.

Đeo kính áp tròng cận

Đeo kính 3D thiết kế đặc biệt cho người cận thị

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kính 3d được thiết kế dành cho người cận thị. Loại kính này thường có 2 lớp được gắn liền với nhau, lớp bên trong là kính cận, lớp bên ngoài sẽ là kính 3D.

Đeo kính 3D thiết kế đặc biệt cho người cận thị

Tất nhiên, kính 3D cận này phải được tùy chỉnh tùy theo độ của mỗi người và có khối lượng khá nặng, chi phí cắt cũng rất cao. Kính này thường dành cho những ai đam mê và thường xuyên xem phim 3D.

Những đối tượng nào không nên xem phim 3D

Xem phim 3D tuy là mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem từ cảm nhận hình ảnh đến âm thanh của bộ phim. Tuy nhiên, nhiều chuyện gia cho răng khi xem quá nhiều phim 3D có thể rất hại cho mắt. Bởi vì mắt phải căng quá lâu làm lệch các hội tụ của mắt.

Bên cạnh đó, phim 3D cũng có một số ảnh hưởng đến sức khỏe người xem như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, thậm chí có thể dẫn đến ngất xỉu, suy nhược thần kinh.

Những đối tượng nào không nên xem phim 3D

Với những lưu ý đó thì các đối tượng nên cân nhắc trước khi xem phim 3D bao gồm:

  • Những người bị tật về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị: Những người bị tật về mắt vốn đã có đôi mắt không khỏe, khi xem phim 3D và căng mắt quá lâu, thường sẽ làm lệch hội tụ của mắt do các tia sáng ảo của hình ảnh. Vậy nên sẽ làm cho mắt bạn thêm yếu đi.
  • Người bệnh có tiền sử chóng mặt, huyết áp, tim mạch, động kinh, tăng nhãn áp: Theo nhìn nhận trong thực tế, có rất nhiều trường hợp bị buồn nôn, chóng mặt và ngất xỉu khi xem phim 3D. Phim 3D thường là những phim phiêu lưu và hành động, vậy nên khi xem những hình ảnh này, bạn sẽ bị tăng huyết áp, choáng khi phải nhập vai quá nhiều bởi nhân vật trong phim.

Những đối tượng nào không nên xem phim 3D

  • Người lớn tuổi: Người người già thường sẽ có mắt khá yếu, huyết áp cao và sức khỏe không ổn định. Việc trải nghiệm những pha hành động quá kịch tính trong phim sẽ rất nguy hiểm, bạn nên cân nhắc nhé!

Lưu ý khi xem phim 3D dành cho người cận thị

Sau đây là những lưu ý mà người cận thị nên ghi nhớ trước khi xem phim 3D để bảo vệ đôi mắt của mình, tránh những biến chứng nguy hiểm:

  • Không xem phim 3D quá thường xuyên: Không chỉ với người cận thị mà còn đối với người bình thường cũng nên hạn chế xem phim 3D, lâu lâu, vài tháng bạn chỉ nên xem 1 lần để trải nghiệm và bảo vệ mắt của mình.
  • Không xem những bộ phim nhập vai, kịch tính: Những bộ phim nhập vai, hành động kịch thích thường tạo ra rất nhiều cảm xúc cho người xem, bởi vậy nếu bị tật về mắt, bạn nên hạn chế xem các thể loại phim này mà chỉ nên chọn cái phim 3D phiêu lưu với các tình tiết nhẹ nhàng hơn.

Lưu ý khi xem phim 3D dành cho người cận thị

  • Cho mắt nghỉ ngơi sau khi xem: Sau khi xem phim mấy chục phút liền, mắt bạn đã bị căng quá lâu, lúc này bạn nên có mắt nghỉ ngơi để tránh các bệnh nguy hiểm khi mắt hoạt động lâu nhé!
  • Dùng sản phẩm bổ mắt: Có rất nhiều sản phẩm bổ mắt trên thị trường hiện nay, không chỉ khi xem phim và trong cuộc sống hằng ngày bạn cũng nên sử dụng để bảo vệ mắt của mình.

NuChinh vừa giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề bị cận có xem phim 3D được không cũng như những những lưu ý khi xem mà bạn nên ghi nhớ. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm xem phim 3D tuyệt vời và an toàn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)