9 Cách nhắn tin đòi nợ bạn thân tinh tế: đòi như không đòi

Thân là chủ nợ nhưng bạn lại không biết cách đòi lại nợ, đặc biệt đối với những con nợ là người thân, bạn bè. Vậy đâu là cách nhắn tin đòi nợ bạn bè khéo léo và hiệu quả nhất? Cùng NuChinh tìm hiểu trong nội dung này nhé.

cách nhắn tin đòi nợ bạn thân

Cách đòi nợ bạn bè qua tin nhắn

Để có thể đòi nợ bạn bè, bạn thân, đồng nghiệp, họ hàng một cách nhẹ nhàng mà không làm sứt mẻ tình cảm, bạn hãy tham khảo một số cách nhắn tin đòi nợ bạn thân dưới đây nhé.

Hỏi thăm nhẹ nhàng

Nếu không thể gặp mặt trực tiếp, bạn hãy thả nhẹ một vài tin nhắn hỏi thăm tình hình sức khỏe, công việc, gia đình của bạn bè. Con nợ của bạn sẽ đủ nhạy cảm để nhận ra bạn đang nhớ đến mối quan hệ cũng như món nợ mà họ đang nợ bạn.

Khi người thân, bạn bè mượn tiền mà lâu chưa trả thì có 2 trường hợp xảy ra: một là họ đã quên mất món nợ, hai là họ thực sự chưa có khả năng chi trả. Bạn nên nhẹ nhàng hỏi thăm để gợi nhớ về món nợ và nếu tình hình cho phép hãy đề cập đến món nợ một cách khéo léo.

cách đòi tiền nợ bạn bè khéo léo

Kể khổ đánh vào lòng trắc ẩn

Nếu con nợ của bạn không chủ động đề cập vấn đề nợ nần, hãy áp dụng tiếp cách đòi nợ bạn bè khéo thứ hai, hãy kể khổ để đánh vào lòng trắc ẩn của đối phương. Đây là phương pháp khá hiệu quả với những con nợ có lương tâm nhưng chỉ là quên trả nợ.

Bạn đừng ngại việc phải dựng lên một câu chuyện về chuyện tài chính cá nhân hiện tại, hoặc kể cho con nợ về nguồn gốc của món tiền (bạn có thể có kế hoạch sử dụng nó cho một mục đích cần thiết, có ai đó gửi món tiền đó cho bạn…). Hãy trao đổi một cách chân thành để đối phương hiểu hoàn cảnh của bạn và thu xếp trả cho bạn trong thời gian sớm nhất.

nhắn tin đòi tiền bạn bè bằng cách kể khổ

Đòi nợ gián tiếp thông qua mạng xã hội

Trong trường hợp bạn đã trao đổi rất nhiều lần nhưng không có kết quả, hãy áp dụng thêm một cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại khác mà nhiều người đã áp dụng thành công. Đó chính là đăng status bóng gió, đạo lý về chuyện tiền bạc, chữ tín, tài chính… Đảm bảo nếu ai đó đang mắc nợ bạn đọc xong cũng phải chột dạ đấy.

Một tip khá hữu hiệu nữa mà bạn có thể áp dụng khi đòi nợ qua mạng xã hội chính là nên có… đồng minh. Hãy nhờ một người quen khác đang biết câu chuyện của mình và bình luận trong bài đăng để an ủi, động viên bạn. Hiệu ứng sẽ nhân lên gấp đôi đấy!

cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại

Đề nghị trả góp

Đối với những món nợ quá lớn và khó có khả năng chi trả cùng 1 lúc, hãy thẳng thắn nhắn tin đề nghị con nợ chia nhỏ khoản nợ để chi trả thành nhiều đợt khác nhau. Bạn có thể để bạn bè, người thân tự đề xuất phương án dựa trên khả năng của họ.

Cách đòi nợ tiền bạn bè này khá hiệu quả vì bạn không dồn họ vào thế bí mà đưa ra một giải pháp khả thi cho họ, đồng thời cũng không làm mất đi tình cảm giữa đôi bên. Họ cũng giảm bớt sự ái ngại vì mượn nợ quá lâu chưa trả.

Đề nghị cấn trừ nợ bằng cách thanh toán hóa đơn

Cách nhắn tin đòi nợ khéo khác mà bạn có thể áp dụng đó chính là đề nghị thanh toán hóa đơn điện nước, đơn hàng online… Cách này có thể áp dụng được với những món nợ không quá lớn và phù hợp với hội chị em.

Bạn có thể nhắn tin để rủ người đó mua sắm online chung và đề nghị thanh toán khéo léo vì người ta còn thiếu bạn một khoản nào đó chưa trả. Lúc này họ sẽ nhớ ra và chủ động thanh toán để cấn trừ khoản nợ với bạn.

đòi nợ bạn bè bằng cách cấn trừ hóa đơn

Đề nghị trao đổi bằng hiện vật

Một kiểu đòi nợ bạn bè qua tin nhắn nữa chính là cấn trừ/trao đổi bằng hiện vật. Trong trường hợp bạn thực sự không thể đòi tiền mặt/ngại việc phải đòi trực tiếp, thì hãy đề nghị trao đổi hiện vật.

Bạn có thể nhắn tin nói rằng mình đang thiếu/cần một đồ vật nào đó và hỏi có thể mua lại của họ được không. Trong quá trình trao đổi giá cả, bạn hãy nhắc khéo về món nợ mà họ quên chưa trả cho bạn nhé.

Đòi nợ thông qua các ví điện tử

Hiện nay trên các ứng dụng ví điện tử như MoMo, Zalopay, Vietelpay… đã có thêm chức năng đòi nợ, yêu cầu chuyển tiền hoặc đòi tiền mừng lễ, tiền lì xì. Những tính năng này thực sự hữu ích khi bạn muốn đòi nợ nhưng ngại mở lời vì sợ sứt mẻ tình cảm.

Nếu bạn và họ cùng sử dụng một ứng dụng ví điện tử, hãy thử gửi cho họ một yêu cầu thanh toán, đối phương sẽ nhận ra lời yêu cầu của bạn và vui vẻ trả nợ. Bạn vừa thu hồi được nợ, vừa không phải mất công nhắc nhở mà còn nhận được quà từ tùy theo từng loại ví điện tử nữa.

đòi tiền nợ bạn bè khéo léo qua app ví điện tử

Trao đổi thẳng thắn, chân thành

Nói vòng vo không bằng nói thẳng, bạn chẳng cần phải bao biện hay tìm lý do để đòi lại món nợ mà bạn đã cho mượn. Nếu bạn tự tin vào mối quan hệ của mình, hiểu rõ người mình cho mượn tiền, hãy chân thành nhắn cho người đó biết kế hoạch sử dụng món tiền đó ở thời điểm hiện tại. Cách đòi nợ nhanh nhất chính là nói thẳng sự thật.

Đừng sợ mất lòng mà không dám mở lời, bạn hãy cẩn trọng sử dụng từ ngữ để vừa tôn trọng họ và vừa thể hiện thái độ cứng rắn. Trong đó, hãy nhấn mạnh bạn muốn biết chính xác thời điểm có thể thu hồi nợ và yêu cầu người đó tôn trọng thời gian của bạn.

cách đòi nợ bạn bè khéo léo

Mượn rượu đòi nợ

Đây không phải là cách đòi tiền khéo léo nhất, tuy nhiên trong một số trường hợp quá khó để mở lời, bạn có thể giả vờ nhắn tin cho họ trong lúc… không tỉnh táo. Hãy đề cập đến việc bạn đang bị nhiều người mượn tiền không trả, nhiều dự định không thể làm được vì tài chính không cho phép…

Hãy thận trọng khi áp dụng cách này vì rất có thể đối phương sẽ biết bạn đang… diễn kịch để đòi nợ mà bạn cũng không đạt mục đích đòi được tiền của mình.

Tổng hợp những câu đòi nợ khéo

Đôi khi những câu nói, cap đòi nợ, stt nợ tiền không trả ngay giúp bạn đòi nợ một cách khéo léo và hiệu quả.

 1. Người lạ ơi! Hãy trả nợ dùm tôi. Mượn hoài không trả, đòi hoài ngại quá!

 2. Sắp tới Tết cũng là thời điểm mà chúng ta nên nhìn lại những kỉ niệm đã qua. Đứa nào còn nợ tiền tôi thì trả ngay mauuuu!!!

  stt đòi nợ bạn bè

 3. Tiền một khi đã cho bạn mượn thì sau đó bạn sẽ mất đi một trong hai! Trả nợ cho em đi mấy chế!!!

 4. Cuối năm đòi tiền trả nợ là bạn đang tự biến mình trở thành kẻ thù của người khác!

 5. Sắp tới tết rồi, tầm này mỗi năm đều cảm thấy chủ nợ chẳng khác gì ăn mày.

 6. Anh thích trà xanh thanh mát, còn em đem cả thanh xuân tìm lại tiền em cho anh mượn.

 7. Một khi bạn cho người khác mượn tiền thì hãy xác định khả năng mất nhiều hơn được. Đừng trách người ta không trả nợ mà hãy trách bản thân tin người quá mức.

 8. Hỡi món nợ khó đòi của tôi ơi. Hãy về bên anh để anh có một cái tết ấm no và sung túc nào.

 9. Xuân sang nhà nhà ai nấy đều vui. Chớ sao em nỡ lòng quên đi món nợ đã vay từ kiếp nào! Em nó cứ ậm ừ khiến lòng anh thêm đau.

  stt đòi nợ bạn bè

 10. Những người chủ động trả nợ trước hẹn không phải là do họ ngu ngốc. Mà họ là người xem trọng lời hứa hơn đồng tiền.

Những nguyên tắc bất biến khi cho vay

Để tránh rơi vào những trường hợp khó xử phải đi đòi nợ bạn bè, bạn nên nắm rõ những nguyên tắc trước khi cho vay mượn sau nhé.

Văn bản hóa khoản vay

Bạn nên viết giấy ghi nợ hoặc ký hợp đồng cho vay để bảo vệ cho mình sau này, bạn cần có bằng chứng pháp lý và tránh tranh chấp sau này. Bạn nên yêu cầu người vay ký xác nhận đã hoàn thành khoản vay sau khi trả xong.

Hỏi rõ lý do và giảm số tiền cho vay càng ít càng tốt

Trước khi cho bạn bè vay, bạn cần biết rõ lý do của họ và xác định khả năng chi trả. Đừng cố dốc hết túi để đáp ứng khoản vay mà chỉ nên giới hạn số tiền vay nợ ở một mức độ cho phép. Bạn có thể cho họ biết khả năng cho vay của mình là bao nhiêu và để họ cân nhắc của muốn tiếp tục vay hay không.

Bằng cách này bạn sẽ không làm tổn thương tình cảm của 2 bên và giảm thiểu rủi ro sau này.

những nguyên tắc khi cho vay tiền

Cho vay khoản bạn có thể chấp nhận cho hẳn

Nghe thật vô lý, nhưng bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi cho vay rằng: rất có khả năng bạn sẽ mất khoản tiền này. Bạn chỉ nên cho vay khoản tiền mà bạn có thể chấp nhận mất đi và không ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Và bạn cũng nên chuẩn bị trước tình huống mối quan hệ sẽ thay đổi sau khi cho vay.

Hẹn thời gian trả nợ cụ thể

Bạn cần tìm hiểu cụ thể về thời gian trả nợ và xác nhận rõ bằng văn bản nếu khoản nợ đủ lớn. Bằng cách này bạn sẽ tạo áp lực cho người vay và có lý do để đòi lại tiền nếu họ không trả nợ đúng hạn.

nguyên tắc khi cho vay tiền

Lựa chọn mục đích cho vay cụ thể

Bạn nên xác định từ đầu mục đích cho vay đối với trường hợp nào, ví dụ: nhu cầu khẩn cấp, thiết yếu chứ không phải chi tiêu xa xỉ hoặc đầu cơ. Bằng cách này bạn cũng có thể xác định được người kia có khả năng trả tiền và mục đích chính đáng hay không.

Trên đây là những ví dụ cụ thể để bạn có thể nhắn tin đòi nợ bạn bè khéo léo. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy Like & Share hoặc đánh giá bài viết để ủng hộ NuChinh nhé.

Đánh giá bài viết