Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp nhất (kèm mẫu)

Nhận được thư mời nhận việc là điều mà mọi ứng viên đều mong chờ. Nhưng đừng vì quá vui mà quên trả lời thư mời nhận việc để thể hiện mình là người chuyên nghiệp.

Cách trả lời thư mời nhận việc cũng giúp bạn tạo được sự chuyên nghiệp cho mình trong mắt nhà tuyển dụng. Họ sẽ thấy sự tiềm năng và có cái nhìn thiện cảm từ bạn. Dưới đây, NuChinh gợi ý đến bạn cách trả lời thư mời nhận việc chuẩn nhất.

Thư mời nhận việc là gì?

Thư mời nhận việc trong tiếng Anh gọi là Offer Letter hay Job Offer. Thư mời nhận việc được xem như thông báo chính thức từ công ty hay nhà tuyển dụng xác nhận ứng viên đã vượt qua vòng phỏng vấn và được nhận vào làm.

Thông thường, thư mời nhận việc thường được in ra giấy gửi trực tiếp đến ứng viên hoặc gửi qua email. Phổ biến nhất vẫn là email.

Thư mời nhận việc là gì

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp

Cách thức bạn trả lời thư mời nhận việc cũng là một trong những điểm quan trọng để phía nhà tuyển dụng có cái nhìn về bạn. Nó có ý nghĩa quyết định ấn tượng ban đầu về bạn có tốt hay không.

Dưới đây là cách phản hồi thư mời nhận việc chuyên nghiệp mà NuChinh muốn gợi ý với bạn:

Xem xét lại các thông tin quan trọng

Sau khi nhận được thư mời nhận việc từ công ty, bạn cần phải có quyết định cho riêng mình.

Trong nội dung thư sẽ có các nội dung liên quan đến tài chính, lợi ích, giờ làm việc, quy định,… để bạn xem xét đưa đến các yếu tố có phù hợp với mình hay không.

Bạn sẽ phản hồi theo các lựa chọn đồng ý nhận việc, có sự đàm phán khi nhận việc hoặc là từ chối lời mời nhận việc.

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp

Đàm phán với nhà tuyển dụng (nếu có)

Sau khi nhận những thông tin cũng như điều khoản mời nhận việc từ công ty, bạn có thể xem xét xem nó có đáp ứng đủ các tiêu chí mình mong muốn hay không.

Trường hợp bạn cảm thấy không phù hợp thì nên phản hồi thể hiện sự quan tâm của bản thân với vị trí làm việc. Đồng thời cũng đề cập đến những vấn đề muốn đàm phán thêm.

Đó có thể là mong muốn có sự thay đổi về mức lương, chế độ đãi ngộ, giờ làm việc,… khi bạn đồng ý làm việc tại công ty.

Đàm phán với nhà tuyển dụng (nếu có)

Phản hồi đồng ý hoặc từ chối nhận việc

Với những nội dung trong email mời nhận việc, dù bạn có đồng ý hay không thì việc biết cách trả lời thư mời nhận việc là tất yếu. Bạn nên viết email phản hồi sớm.

Và tùy vào nội dung mail đồng ý hay từ chối thư mời mà bạn sẽ có nội dung phù hợp, lịch sự và khéo léo.

Trường hợp bạn đồng ý nhận việc

Sau khi đã đồng ý và hài lòng với những nội dung công ty thì bạn cần chuẩn bị nội dung email với đầy đủ các nội dung sau:

  • Gửi lời cảm ơn: Sau khi nhận email nhận việc bạn cần gửi lời cảm ơn để thể hiện sự thiện chí. Nhà tuyển dụng cũng đánh giá bạn là người tinh tế và chuyên nghiệp.
  • Phản hồi chuyên nghiệp: Trong nội dung email bạn cần trả lời rõ về việc đồng ý nhận việc với vị trí và mức lương theo như thỏa thức. Bạn cũng có thể bày tỏ sự yêu thích và hứng thú của mình với công việc này.
  • Xác nhận các thông tin: Bạn nên một lần nữa xác nhận lại các nội dung thông tin liên quan, đặc biệt liên quan đến vấn đề lương, đãi ngộ,… Thực hiện điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn các thông tin. Đồng thời cũng cho người khác thấy sự chu đáo và cẩn thận từ bạn.
  • Đề xuất các điều khoản: Nếu bạn cảm thấy mức lương hay chế độ đãi ngộ của công ty không được như bản thân mong muốn thì có thể phản hồi bày tỏ mong muốn. Tuy nhiên bạn phải có mong muốn chính đáng thay vì đòi hỏi quá mức. Đôi khi nó phản tác dụng khiến bạn vô tình đánh mất cơ hội của mình.
  • Đặt câu hỏi nếu thắc mắc: Bạn sẽ tự tin hơn trong ngày đầu đi nhận việc nếu chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng. Trong thư trả lời nhận việc, bạn có thể hỏi thêm các nội dung về trang phục, hồ sơ,… cần chuẩn bị chẳng hạn.

Phản hồi đồng ý hoặc từ chối nhận việc

Trường hợp bạn từ chối nhận việc

Trường hợp bạn đã tìm được công việc trước hoặc các nội dung trong thư mời nhận việc không phù hợp, bạn có nhã ý sẽ từ chối công việc này.

Tuy nhiên, để thể hiện mình là người lịch sự thì bạn nên phản hồi thư mời nhận việc. Việc bạn viết thư từ chối nhận việc cũng sẽ cho nhà tuyển dụng có cái nhìn thiện cảm ở bạn; về công việc họ cũng chủ động hơn.

Vậy cách trả lời thư mời nhận việc khi bạn muốn từ chối như thế nào?

  • Lời cảm ơn: Bạn nên gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian xét duyệt qua hồ sơ, phỏng vấn và gửi thư mời nhận việc. Nó thể hiện thái độ lịch sự cũng như là sự tôn trọng của bạn dành với nhà tuyển dụng.
  • Từ chối một cách khéo léo: Bạn suy nghĩ kỹ và nếu thực sự cảm thấy công việc không phù hợp thì hãy đưa rõ câu trả lời trong thư mời nhận việc. Tuyệt đối không nói vòng vo, mập mờ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó hiểu.
  • Trình bày lý do từ chối: Sau khi khẳng định quyết định của mình, bạn nên đưa ra lý do sao cho khách quan. Lưu ý không trình bày dài dòng, quá chi tiết tạo sự rườm rà.

Mẫu trả lời thư mời nhận việc chuẩn

Để giúp bạn rút ngắn thời gian, NuChinh gợi ý đến bạn một số mẫu thư trả lời thư mời nhận chuẩn như sau:

Mẫu trả lời thư mời đồng ý nhận việc

Thân gửi quý công ty…

Tôi tên là….

Tôi rất cảm ơn quý công ty đã dành thời gian phỏng vấn và cân nhắc lựa chọn tôi vào vị trí…

Sau khi nhận được mail mời nhận việc cũng như các nội dung liên quan đến công việc, tôi xin xác nhận đồng ý làm việc tại vị trí…

Tôi sẽ có mặt tại công ty vào lúc… Hy vọng sẽ sớm gặp lại anh/chị… để được trao đổi nhiều hơn về công việc.

Dưới đây, tôi xin gửi kèm một số thông tin cá nhân theo như yêu cầu của công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ký và ghi rõ họ tên.

Mẫu trả lời thư mời làm việc nhưng muốn đàm phán thêm

Kính gửi phòng tuyển dụng cùng ban lãnh đạo công ty…,

Tôi rất vui khi nhận được thư mời làm việc tại vị trí… Sau khi xem qua các nội dung cũng như điều khoản về công việc, với trình độ và kinh nghiệm làm việc của mình, tôi mong muốn được nhận một mức lương là…. 

Tôi hy vọng rằng công ty sẽ cân nhắc và xem xét cho trường hợp của tôi. Tôi hứa sẽ làm việc và cống hiến cho quý công ty trong vai trò và vị trí của mình.

Rất mong nhận được phản hồi từ phía công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ký và ghi rõ họ tên.

Mẫu trả lời thư mời nhận việc chuẩn

Mẫu trả lời thư mời từ chối nhận việc

Kính gửi quý công ty…

Tôi xin gửi lời cảm ơn quý công ty đã gửi lời mời nhận việc cho tôi với vị trí…

Sau khi xem qua các điều khoản, tôi cảm thấy rất tiếc khi phải nói lời từ chối. Lý do là…

Mặc dù không được trở thành nhân viên của quý công ty nhưng tôi luôn chúc quý công ty phát triển vững mạnh, thành công trên thương trường.

Tôi hy vọng rằng trong tương lai không xa sẽ có cơ hội được cùng hợp tác với công ty.

Một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn đến công ty.

Trân trọng,

Ký và ghi rõ họ tên.

Cách trả lời thư mời nhận việc sẽ thể hiện kỹ năng của chính bạn. Dù bạn nhận lời hay không thì nhà tuyển dụng cũng có sự ấn tượng và không đánh giá thấp về bạn. NuChinh chúc bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho chính mình nhé!

Đánh giá bài viết