Giải trí

[GIẢI ĐÁP] Có nên cắt tóc ngày rằm không? May mắn hay xui xẻo?

Sponsored
Sponsored

Cắt tóc tưởng chừng như là một việc làm quá đỗi bình thường, thế nhưng lại có rất nhiều điều kiêng kỵ. Bởi cha ông ta xem tóc là một bộ phận rất quan trọng của con người. Do đó những người có niềm tin vào tâm linh thường đặt câu hỏi Có nên cắt tóc ngày rằm không. NuChinh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Ngày rằm có nên cắt tóc không?

Có rất nhiều điều kiêng cử của việc cắt tóc mà cha ông ta đã tích lũy kinh nghiệm sống từ xưa và truyền miệng cho đến nay. Đặc biệt vào các ngày quan trọng mang tính tâm linh như ngày mùng 1, ngày 15 hàng tháng.

Đó cũng là lý do mà rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi ngày rằm có nên đi cắt tóc không hay có kiêng cắt tóc ngày rằm không. Câu trả lời cho vấn đề này tùy vào quan niệm của mỗi người.

Theo quan niệm dân gian

Dân gian ta có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, do đó người xưa quan niệm tóc chính là cả sinh mạng, là khởi nguồn cho sự sống của mỗi người. Đồng tời tóc cũng là một trong những phần quan trọng nhất của con người. Do đó việc cắt tóc cũng cần cân nhắc rất nhiều để tránh gặp phải những điều không may trong cuộc sống.

Đặc biệt đối với những người làm kinh doanh, buôn bán, việc cắt tóc ảnh hưởng đến tài lộc nên càng phải kỹ càng hơn. Do đó, theo quan niệm dân gian, mọi người không nên cắt tóc vào ngày rằm để tránh những vận xui ập đến.

Theo quan niệm Phật giáo

Xét theo Phật giáo, ngày rằm, mùng 1 có nên cắt tóc không? Từ xưa đến nay, trong tất cả các ghi chép về bản kinh Phật giáo không có bất kỳ nội dung nào đề cập đến việc kiêng cắt tóc vào ngày rằm hay ngày mìng 1. Do đó theo quan niệm Phật giáo, ngày rằm bạn có thể cắt tóc hoặc không cắt tóc tùy vào ý của mình mà không ảnh hưởng đến bản thân.

Đối với nhà Phật, bình an và vui vẻ là điều được chú trọng đến. Nếu việc cắt tóc khiến bạn trở nên vui tươi hơn thì bạn có thể cắt, còn nếu ngược lại thì không nên cắt.

Theo khoa học

Xét theo khoa học, đến nay vẫn chưa có bất kỳ một kết quả nghiên cứu nào trả lời cho câu hỏi Ngày rằm cắt tóc được không. Vậy nên tùy theo tư duy và suy nghĩ của mỗi người để tự có câu trả lời riêng cho mình.

Nhiều người hiện nay có tư duy hiện đại, suy nghĩ thoáng nên họ không tin hay phụ thuộc vào quan niệm này. Vào những ngày rằm, tại các quán làm tóc vẫn đông khách nượm nượp, do đó bạn có thể tự mình cân nhắc.

Lỡ cắt tóc ngày rằm có sao không?

Vậy nếu lỡ cắt tóc vào ngày rằm có sao không cũng là nghi vấn được nhiều người đặt ra. Trường hợp nếu bạn không biết quan niệm không nên cắt tóc vào ngày 15 âm lịch hàng tháng và đã lỡ cắt thì cũng đừng quá lo lắng.

Bởi đó chỉ là quan niệm dân gian, xét theo quan niệm Phật pháp và khoa học vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào xác minh việc này. Vậy nên nếu bạn đã lỡ cắt tóc vào ngày rằm thì hãy để tư tưởng thông thoáng, không lo ngại để tránh ảnh hưởng tâm lý.

Nên cắt tóc vào ngày nào tốt để mang lại may mắn?

Nếu bạn là một người có niềm tin và tâm linh và những quan niệm của ông cha ta để lại thì có thể xem xét những ngày tốt để cắt tóc, tránh những điều không may xảy ra với mình. Dưới đây là một số ngày tốt nên cắt tóc:

 • Mùng 3 cắt tóc sẽ thu hút tài lộc vượng phát
 • Cắt tóc mùng 4 tăng thêm tài sản, khí sắc tốt
 • Mùng 5 cắt tóc giúp tiền của gia tĂng
 • Cắt tóc mùng 8 đem đến sức khỏe tốt, trường thọ
 • Lựa ngày 9 cắt tóc để gặp được ý trung nhân
 • Cắt tóc mùng 10 sẽ có chuyện vui mừng
 • Ngày 11 cắt tóc giúp trí tuệ minh mẫn, thông minh
 • Cắt tóc ngày 13 sẽ có tinh thần và trí tuệ tốt
 • Ngày 14 cắt tóc thêm nhiều tài sản
 • Ngày 19 cắt tóc tăng thêm tuổi thọ
 • Cắt tóc ngày 23 thu hút tiền tài, gia sản hùng mạnh
 • Cắt tóc ngày 26 gặp điều cát lành, may mắn

Nếu bạn muốn chọn lựa ngày đẹp, giờ tốt cụ thể để cắt tóc trong tháng 4 này thì có thể tham khảo bài viết Lịch cắt tóc tháng 4/2023  và Lịch cắt tóc tháng 5/2023 để xem chi tiết hơn nhé.

Vậy là NuChinh đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Có nên cắt tóc ngày rằm không một cách đầy đủ nhất. Qua đây, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời và có thể chọn lựa được ngày cắt tóc tốt rồi nhé.

Đánh giá bài viết
Sponsored
Đinh Châu

Được viết bởi
Đinh Châu

Bài viết gần đây

Crush có người yêu thì phải làm sao? 6 cách ứng phó hiệu quả

Bối rối, tổn thương là những trạng thái cảm xúc khó tránh khỏi khi người…

4 ngày ago

Đến tháng có được đi chùa thắp hương không? Đại kỵ cần tránh

Một số quan niệm truyền thống cho rằng phụ nữ khi đến tháng không thanh…

2 tuần ago

10 cách giải xui tháng cô hồn | Làm một lần may mắn cả năm

Tháng cô hồn được xem là tháng có nhiều âm khí nên thường mang đến…

2 tuần ago

11111 có ý nghĩa gì? Giải mã bí ẩn đằng sau con số Thiên Thần

11111 là một trong những dãy số đặc biệt mang dấu hiệu truyền tải thông…

3 tuần ago

Lịch cắt tóc tháng 7/2024 mang lại may mắn và sức khỏe

Nhiều người cho rằng, việc chọn ngày đẹp cắt tóc trong tháng có yếu tố…

3 tuần ago

Giới Thiệu Về Dòng Laptop Chất Lượng Tại Hệ Thống Clickbuy

Laptop là dòng máy được rất nhiều người sử dụng. Để chọn được những dòng…

6 tháng ago