Cyan là màu gì? Tổng quan về màu Cyan

Có lẽ màu cyan là một tông màu ít người biết đến, thậm chí có nhiều người chỉ mới nghe đến lần đầu. Vậy màu Cyan là màu gì? Và những thuật ngữ quen thuộc trong ngành in ấn như thế nào thì bài viết dưới đây, NuChinh sẽ giải đáp thắc mắc cho các độc giả.

Cyan là màu gì? Tổng quan về màu Cyan

Màu cyan là màu gì

Cyan Color là mang nghĩa là màu xanh lơ viết tắt là C trong bộ màu CMYK trong in ấn. Hệ màu CMYK bao gồm M – Magenta (Hồng cánh sen), Y – Yellow (Vàng). K – Key (Đen) và cuối cùng là C – Cyan (xanh lơ) với công thức pha trộn theo những nguyên tắc riêng.

Màu cyan là màu gì

So sánh 2 tông màu Light Cyan và Dark Cyan

Màu Cyan cũng được chia thành 2 sắc tố là Light và Dark. Light Cyan sẽ có màu sáng và nhạt hơn thông thường còn màu Dark Cyan sẽ có màu sắc đậm và tối hơn so với bình thường.

Sự lựa chọn màu Light hay Dark sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng để chọn lựa được sắc tố màu phù hợp mà bản thân ưng ý nhất.

So sánh 2 tông màu Light Cyan và Dark Cyan

Nguyên tắc phối màu Cyan trong hệ màu CMYK in ấn

Với hệ màu CMYK phong phú kết hợp vào độ ưa thích của màu Cyan thì người ta luôn hòa các màu với nhau để tạo thêm tính đa dạng hơn trong in ấn. Chúng ta có những nguyên tắc cơ bản sau đây:

Nguyên tắc phối màu Cyan trong hệ màu CMYK in ấn

  • Vàng + Hồng = Đỏ
  • Cyan + Hồng = Lam
  • Vàng + Cyan + Hồng = Đen tuyệt đối

Nguyên tắc chuyển hệ màu từ RGB sang CMYK

Trong việc in ấn, ngoài việc hiểu Cyan là màu gì thì còn phải biết được cách hoạt động và chuyển đổi của hệ màu RGB và CMYK.

Với việc in ấn, bạn cần phải chuyển từ hệ RGB sang CMYK để chuyên dụng cho công việc. Trong khi RGB là bộ màu sẽ phát xạ ánh sáng thì CMYK sẽ ngược lại là hấp thụ ánh sáng.

Màu RGB là gì

RGB là 3 màu cơ bản nhất của ánh sáng thường dùng trong cách phần mềm thiết kế đồ họa, R – Red (Đỏ), G- Green (Xanh) và B – Blue (Xanh Dương). Là 3 màu chính của ánh sáng trắng được tách qua lăng kính.

Khi 3 màu này kết hợp lại theo tỉ lệ 1:1:1 thì chúng ta sẽ thu được màu trắng, được sử dụng phần lớn trong TV, màn hình điện thoại, máy tính. Với 1 pixel hình ảnh chúng ta thường thấy đó chính là sự kết hợp của hệ màu RGB mà chúng ta luôn nghĩ rằng đó chỉ là một màu trắng đơn thuần.

Màu RGB là gì

Với độ lớn về các gam màu thì RGB sẽ cao hơn so với CMYK, đặc biệt là các vùng huỳnh quang sáng. Thế nên, khi muốn hiển thị nội dung trên video hoặc website thì người ta sử dụng RGB thay cho CMYK.

Cách chuyển đổi hệ màu từ hệ RGB sang hệ CMYK trong in ấn

Để chất lượng in ấn được thỏa mãn nhất thì việc chuyển từ hệ màu RGB trên file sang hệ màu CMYK là rất quan trọng và cần thiết. Và các phần mềm đồ họa hầu như đều đáp ứng được yêu cầu đó.

Với các định lượng về sự thay đổi gam màu phải theo nguyên tắc vector. Từ đoạn không màu (0) đến đoạn bão hòa (100) với giá trị trong hệ CMYK là số nguyên dương bởi sự bão hòa của từng gam màu tính theo phần trăm từ 0 đến 225 trong RGB và CMYK.

Cách chuyển đổi hệ màu từ hệ RGB sang hệ CMYK trong in ấn

Về cách chuyển đổi thì sẽ có phần mềm đồ họa hỗ trợ như sau:

  • Với Adobe Illustrator: Chọn mục menu File -> Document Color Mode -> CMYK Color (hoặc RGB Color).
  • Với Adobe Photoshop: Mở file RGB bạn cần chuyển -> Chọn mục Edit (-> Mode) -> Convert to Profile -> chọn Custom CMYK trong phần Profile -> vào mục Ink Color -> chọn Toyo, ở mục Dot Gain chọn mức 30%, mục Black Ink Limit ở mức 50%.

Tuy thế, sự chuyển đổi này sẽ làm cho chất lượng in ra sẽ được đẹp và đảm bảo hơn tuy nhiên sẽ có nhược điểm là vấn đề chuyển đổi sẽ làm mất một vài điểm sáng bởi do màu không nằm trong giới hạn của những gam màu CMYK chuyên dụng.

Có lẽ, bài viết trên đây của NuChinh đã giúp bạn đọc hiểu hơn về Cyan là màu gì rồi có phải không nào? Hy vọng bạn đã có thêm một nguồn kiến thức mới trong cuộc sống đặc biệt là về lĩnh vực thời trang in ấn. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết