Đầu năm kiêng mua gì để tránh rước xui xẻo vào nhà?

Người xưa rất quan trọng việc đầu năm kiêng mua gì hay nên mua gì. Nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tài vận trong cả một năm. Để biết được đầu năm nên mua gì và không nên mua gì, cùng NuChinh tìm hiểu ngay nhé!

Đầu năm kiêng mua gì để tránh xui xẻo?

Có thờ có thiêng có kiêng có lành là quan niệm từ trước đến nay của ông bà ta. Trong ngày Tết đầu năm, bản thân ai cũng mong muốn nhận những điều tốt lành.

Vật sắc nhọn

Đầu năm kiêng mua gì để tránh xui xẻo?

Đầu năm, người xưa quan niệm cần kiêng mua những vật sắc nhọn. Những vật này có thể là dao, kéo, kim chi,… Theo đó, những vật dụng này có tính chất sắc và khá nhọn. Nó mang ý nghĩa tạo nên sự thương tích, xung khắc.

Vì vậy, đầu năm không nên mua vật sắc nhọn để tránh tổn thương trong năm mới. Đây cũng là lý do mà nhiều người kiêng kỵ việc tặng kim chỉ hay dao nĩa cho người khác.

Chày, cối

Chày, cối

Chày cối là đồ dùng quen thuộc trong gia đình Việt. Mặc dù rất hữu dụng nhưng món đồ này lại bị kiêng mua vào năm mới. Theo quan niệm của người Việt, vào đầu năm mua chày, cối đầu năm sẽ không mang lại vận may cho gia đình.

Những món đồ này có ý nghĩa xung khắc. Đầu năm mua chày cối sẽ khiến cho gia đình có nhiều mâu thuẫn, xung đột,… Nếu có ý định cần mua chày cối thì thì bạn nên sắm sửa chúng trong cuối năm nhé!

Mèo

Mèo

Ông bà ta có câu, “nhà có mèo, người ta khó lộc; nhà có chó, phúc lành tỏa sáng”. Theo câu nói này thì mèo không phải là một biểu tượng của sự may mắn trong quan niệm của người Việt.

Do đó, đầu năm mua mèo có thể mang lại nhiều xui xẻo do gia chủ và những người thân trong nhà. Có thể trong năm đó, cả gia đình sẽ gặp hạn khó khăn.

Đồng hồ

Đồng hồ

Đồng hồ là biểu tượng của thời gian. Nếu đầu năm mua phải đồng hồ bị hư, bị chết máy,… đồng nghĩa với việc thời gian của bạn bị ngưng đọng. Trong năm mới, việc trì hoãn là điều không nên có. Một số quan điểm khác cho rằng mua đồng hồ năm mới khiến cho bạn và người thân có thể gặp biến cố lớn.

Trường hợp đồng hồ trong nhà có dấu hiệu hư hỏng bạn nên thay vào cuối năm. Trường hợp đầu năm bị hư thì nên đợi ra Giêng để thay đồng hồ mới.

Quần áo

Quần áo

Đầu năm không nên mua quần áo nếu không quá thực sự cần thiết. Đặc biệt bạn cần tránh mua những gam màu trắng hoặc đen. Những màu này thường bị gắn với hình ảnh đau thương, tang tóc.

Vì vậy, khi mua quần áo màu đen trắng đầu năm được xem là mang lại điều xui rủi cho mình và gia đình.

Tốt nhất thì trong thời điểm cuối năm bạn nên dành thời gian sắm sửa áo quần. Bạn nên ưu tiên chọn gam màu nổi bật, biểu tượng cho sự may mắn. Mặc những bộ trang phục mang màu sắc vui tươi đi chúc Tết cũng sẽ khiến gia chủ hài lòng hơn.

Hạt tiêu

Hạt tiêu

Hạt tiêu là gia vị không thể nào thiếu trong món ăn của người Việt. Đặc biệt trong những dịp bày biện mâm cỗ quan trọng, tiêu sẽ giúp cho món ăn thêm nồng nàn và thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, với một số người quan niệm rằng tiêu là biểu trưng cho sự tiêu tan. Do đó, ngày đầu năm mới không nên mua tiêu.

Trước quan điểm đó, hiện nay, nhiều người vẫn còn ngần ngại trong việc đi mua tiêu những ngày đầu năm mới.

Chuối

Chuối

Mặc dù chuối là trái cây thơm ngon nhưng quan niệm người Việt chuối lại không may mắn. Đó là lý do mà nhiều người khuyên không nên mua chuối đầu năm.

Từ chuối theo người miền Nam liên tưởng là “chúi”. Trong khi đó, hình ảnh của trái chuối khi ở trên buồng cũng cúi mình xuống đất.

Hình ảnh này khiến nhiều người nghĩ đến sự nhún nhường, rụt rè và cam chịu. Và ắt rằng trong đầu năm mới không ai mong muốn điều này đến với mình trong cả năm.

Vôi

Vôi

Đầu năm không nên mua vôi là điều mà người xưa thường nhắc nhở. Trong tư duy của họ, vôi có màu trắng bạc. Nó biểu trưng cho sự bạc bẽo. Điều này cũng thể hiện rõ trong câu thành ngữ bạc như vôi mà người đời thường dùng.

Vì vậy, để tránh những điều không may trong năm mới thì không nên mua vôi vào đầu năm. Đây là biện pháp phòng hờ những rủi ro, bất trắc xảy đến.

Đầu năm nên mua gì để may mắn?

Đầu năm, việc lựa chọn mua những món đồ phù hợp có thể mang lại may mắn và khí dương cho gia đình.

Dưới đây là một số gợi ý món đồ nên mua đầu năm để rước may mắn vào nhà:

Muối: Muối là biểu tượng của sự ổn định và bền vững. Khi mua muối đầu năm, nó mang đến sự bình an cho gia chủ.

Giấy xin chữ: Mua giấy xin chữ có nội dung Phúc, Lộc, Tài, May mắn,… sẽ giúp mang đến năng lượng tích cực.

Vàng: Vàng là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Nó mang đến tài lộc cho một năm mới đủ đầy, sung túc.

Đầu năm nên mua gì để may mắn?

Vật phẩm phong thủy: Nên mua vật phẩm phong thủy đầu năm vì nó mang đến năng lượng tích cực, giúp mang đến vận may về tài lộc, phú quý.

Gốm: Gốm là biểu tượng của sức khỏe và sự trường thọ. Mua gốm đầu năm mang đến sự may mắn và sức khỏe.

Vòng dây may mắn: Vòng dây may mắn tăng năng lượng tích cực, làm tiêu tan năng lượng tiêu cực và thu hút may mắn.

Câu hỏi thường gặp

Đầu năm có phải kiêng mua quần áo hay không?

Nhiều người Việt quan niệm không nên mua quần áo trong dịp đầu năm, đặc biệt là quần áo màu đen và trắng.

Dân kinh doanh thường mua gì lấy may đầu năm?

Dân kinh doanh thường mua muối, vàng, bật lửa, vật phẩm phong thủy,... trong dịp đầu năm mới.

Biết được đầu năm kiêng mua gì, NuChinh tin rằng bạn sẽ tránh được những thứ có ý nghĩa xui xẻo với mình. Trong dịp đầu năm mới này, bạn nên tìm mua những món đồ mang đến may mắn và tài lộc cho riêng mình. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa, đừng quên chia sẻ đến bạn bè và người thân của mình nhé!

Đánh giá bài viết