Màu trắng tượng trưng cho điều gì? Sự thuần khiết hay nỗi cô đơn?

Màu sắc tùy vào từng hoàn cảnh và cách dùng khác nhau mà ý nghĩa của nó cũng khác nhau. Vậy ý nghĩa của màu trắng là gì? Hãy cùng NuChinh tìm hiểu màu trắng tượng trưng cho điều gì qua bài viết sau đây. 

Màu trắng tượng trưng cho điều gì

Màu trắng là màu gì?

Màu trắng có sắc độ khá tươi sáng và giá trị màu sắc là bằng 0. Đây là màu đối lập hoàn toàn với màu đen. 

Màu trắng còn được coi là màu đầu tiên của các màu, nó đại diện cho một khởi đầu mới và sự tự do. Khi nhìn vào màu trắng bạn sẽ thấy sự nhẹ nhàng và vô tư gợi lên từ màu sắc đó.

Hiệu ứng vật lý của màu trắng 

Dưới góc nhìn khoa học thì màu trắng chứa toàn bộ các màu của quang phổ. 

Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì khi cho ánh sáng trắng đi qua lăng kính thủy tinh sẽ tạo ra được cầu vồng nhiều màu sắc. 

Màu trắng tượng trưng cho điều gì? 

Nhìn chung thì màu trắng sẽ thường đại diện cho: sự thuần khiết, sự độc lập, sự đơn giản, trống rỗng và lạnh lùng. 

Ý nghĩa của màu trắng trong thiết kế 

Màu trắng tượng trưng cho điều gì

Màu trắng được coi là một trong những màu trung tính làm nền cho những màu khác và rất dễ sử dụng để làm nổi bật các thiết kế. Đặc biệt đây là màu luôn được ưu tiên đối với những ai yêu thích phong cách tối giản. 

Màu trắng truyền tải sự sạch sẽ, hòa bình, thuần khiết và tuổi trẻ. Nhưng vì mà trắng trông đơn giản nên nó còn khiến ta liên tưởng đến sự cô độc và lạnh lẽo.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều thiết kế sử dụng phần mảng trắng âm bản để tạo ra nhiều sự kết hợp thú vị. 

Ý nghĩa màu trắng trong cuộc sống 

Màu trắng tượng trưng cho điều gì

Các màu trắng mà bạn rất dễ bắt gặp trong cuộc sống phải kể đến như là: trắng tinh, trắng ngà, trắng trong, trắng sáng, trắng hồng….

Màu trắng như đã nói, nó tượng trưng cho ánh sáng, tự do, hòa bình, thuần khiết và khởi đầu mới. Ý nghĩa màu trắng được dùng nhiều nhất để chỉ sự tinh khiết, sự minh mẫn, nhẹ nhàng và ý nghĩa tích cực. 

Chính vì những ý nghĩa như vậy nên màu trắng thường được sử dụng để đại diện cho hình ảnh của thiên thần, áo blouse của bác sĩ hay váy cưới của cô dâu.

Ý nghĩa màu trắng trong thời trang 

Màu trắng tượng trưng cho điều gì

Màu trắng tượng trưng cho điều gì? Đây chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra và trong thời trang nó đã được áp dụng như thế nào? 

Màu trắng mang ý nghĩa đơn giản, trong trắng, tích cực và đại diện cho sức trẻ, sự nhiệt huyết. Nó mang lại cho người nhìn một cảm giác an toàn, và trong sáng. 

Trong thời trang thì những cô nàng yêu thích phong cách thanh lịch, thuần khiết thì màu trắng chính là màu dành cho bạn. Ngoài ra để tránh nhàm chán thì màu trắng cũng được kết hợp với các màu khác để bớt cảm giác lạnh lẽo và cô đơn.

Ý nghĩa màu trắng trong phong thủy 

Màu trắng tượng trưng cho điều gì

Màu trắng trong phong thủy là màu của mệnh Kim. Theo ngũ hành tương sinh thì màu trắng hợp với các mệnh: Kim, Mộc, Thủy. 

Còn theo Ngũ hành tương khắc thì màu trắng không hợp với mệnh Hỏa và mệnh Mộc. Do đó mà gia chủ có thể cân nhắc và lựa chọn có nên sử dụng màu trắng cho nhà mình không? 

Các chuyên gia phong thủy cũng khuyên bạn nếu sử dụng màu trắng thì nên dùng đối với nhà tắm, phòng thiền để xoa dịu tâm hồn. Nên tránh tô các màu trắng ngà, trắng xám vì đó là màu âm sẽ không may mắn.

Màu trắng có ý nghĩa gì trong tình yêu?

Màu trắng tượng trưng cho điều gì

Nhắc đến màu trắng trong tình yêu thì chắc chắn ta sẽ liên tưởng đến ngay hình ảnh vày cưới của cô dâu, hay đám cưới được trang trí bằng màu trắng tươi sáng. 

Bởi vì màu trắng nó thể hiện cho một tình yêu trong sáng và thuần khiết. Nó còn đại diện cho một khởi đầu mới giống như đôi vợ chồng bắt đầu cho mình một hành trình mới.

Màu trắng trong tâm linh 

Ở hầu hết các nước trên thế giới thì màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, sự trong sáng của tình cảm và trinh tiết.

Hay như ở phương Tây thì màu trắng kết hợp với ánh sáng là yếu tố quan trọng trong việc khai sáng và sáng tạo. 

Trong các giai đoạn quan trọng thì màu trắng cũng giống như bắt đầu của một sự khởi đầu mới. Nó hy vọng vào một tương lai hòa bình và niềm tin mãnh liệt vào con người, vào cuộc sống. 

Màu trắng trong kinh thánh 

Màu trắng tượng trưng cho điều gì

Màu trắng trong một số tôn giáo cho thấy đây là biểu tượng của thánh thần, thần tiên. Như ở trong Cơ đốc giáo thì màu trắng đã liên kết với ánh sáng cùng thực tế tâm linh. Chúa Giê- su cũng từng nói: 

  • “ Tôi là ánh sáng thế gian, ai theo tôi không đi trong bóng tối, nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống” ( Ga 8,12).

Hay trong Lịch phụng vụ của Cơ đốc giáo thì lễ phục màu trắng được sử dụng ở trong các ngày lễ quan trọng như là lễ rửa tội, lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh…

Màu trắng theo từng nền văn hóa

Màu trắng tượng trưng cho điều gì

  • Ở phương Tây: màu trắng được sử dụng trong các lễ cưới thể hiện sự ngây thơ và trinh tiết. 
  • Ở Trung Quốc và các nước phương Đông: màu trắng lại là màu của tang tóc và dấu hiệu cảnh báo của cái chết. 
  • Ở một số nơi khác: màu trắng đại diện cho hoàng gia và nhân vật tôn giáo. Màu trắng thường xuất hiện với các hình ảnh của thiên thần. 

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu thêm thông tin về ý nghĩa màu trắng. Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy like, share, comment để ủng hộ NuChinh có thể tiếp tục ra thêm nhiều nội dung thú vị hơn nữa nhé.

Đánh giá bài viết