Mùng 1 Tết kiêng gì? 18 điều nên tuyệt đối tránh để cả năm may mắn

Mùng 1 Tết Nguyên Đán được xem là thời điểm để khởi đầu một năm mới với nhiều hy vọng về những điều tốt đẹp. Do đó, để tránh những điều không may mắn, nhiều người đã thực hiện kiêng cử một số hoạt động vào ngày này. Vậy, mùng 1 Tết kiêng những gì là chuẩn xác nhất? Cùng NuChinh tìm hiểu nhé.

Mùng 1 Tết kiêng gì tránh vận hạn xui xẻo?

Tùy vào phong tục tập quán tại từng địa phương, vấn đề kiêng cử ở mỗi vùng sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Dưới đây là gợi ý 17 điều thường được mọi nhà kiêng cử nhiều nhất vào sáng mùng 1 Tết. Cùng tham khảo nhé.

Kiêng tâm trạng buồn bã, bực tức

Nhiều người cho rằng, tâm trạng ngày mùng 1 Tết sẽ quyết định vận mệnh cả năm của một người. Do đó, hãy giữ tâm trạng được vui vẻ và thoải mái vào ngày đầu năm này nhé. Điều này còn giúp bạn lưu giữ được những khoảnh khắc ý nghĩa cùng gia đình, người thân vào lễ đặc biệt này.

Mùng 1 Tết kiêng gì

Không nói về những chuyện xui xẻo

Theo góc nhìn về phong thủy, những phát ngôn vào ngày đầu năm sẽ trực tiếp tác động đến số phận trong một năm. Vì vậy, hãy gửi đến nhau những câu chúc Tết 2023 hay nhất thay vì các từ xui xẻo như mất, hỏng rồi, hư rồi, toang rồi,…

Kiêng mùng 1 Tết

Không quét nhà vào ngày đầu năm

Vào ngày mùng 1 Tết, đặc biệt là từ khoảnh khắc giao thừa đến 12h trưa nên tuyệt đối tránh việc quét nhà. Bởi người xưa quan niệm khoảng thời gian trên chính là lúc gia đình bạn được ban phước lộc. Hành động quét nhà này sẽ đồng nghĩa với việc quét tài lộc ra khỏi khuôn viên. Do đó, nên thực hiện quét dọn nhà cửa sạch sẽ trước 12h giao thừa nhé.

Mùng 1 Tết kiêng những gì

Không được cho lửa hoặc nước

Quan niệm dân gian cho rằng lửa là vật tượng trưng cho ánh hào quang, sự may mắn. Trong khi đó nước là biểu tượng của tài lộc, công danh và sự nghiệp. Do đó, có rất nhiều người kiêng kỵ việc cho nước và lửa vào ngày đầu năm. Họ cho rằng đây chính là hành động đánh mất sự may mắn vốn có của bản thân.

Mung 1 Tet kieng gi

Kiêng làm vỡ vật dụng trong nhà

Đổ vỡ được xem là điều đại kỵ vào ngày Tết, đặc biệt là mùng 1. Vì vậy, đừng quên note lưu ý này vào danh sách mùng 1 Tết nên kiêng gì nhé. Theo đó, người xưa nhận định rằng, đồ vật bị vỡ vào ngày đầu năm chính là báo hiệu của sự chia ly, mối quan hệ trong gia đình gặp những bất hòa không đáng có.

Mùng 1 Tết kiêng điều gì

Không vay hoặc trả nợ

Một trong những điều đặc biệt lưu ý vào ngày mùng 1 Tết đó chính là không nên cho vay hoặc trả nợ. Điều này có thể khiến vận mệnh của cả gia đình bạn rơi vào hoàn cảnh túng thiếu, làm ăn gặp nhiều khó khăn. Quan niệm này xuất phát từ vấn đề, đầu năm là để đón tài lộc. Hành động vay trả đồng nghĩa với việc “dâng tặng” tài lộc cho người khác.

Mùng 1 âm nên kiêng gì

Hạn chế chúc Tết vào sáng sớm mùng 1

Chúc Tết là một trong những hoạt động phổ biến và ý nghĩa vào mỗi dịp lễ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, việc chúc Tết vào sáng sớm mùng 1 Tết lại được rất nhiều gia đình kiêng kỵ. Bởi đây chính là hành động xông đất, việc bạn không hợp tuổi với gia chủ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài lộc. Thời điểm được xem là thích hợp nhất sẽ rơi vào khoảng từ 10h sáng.

Mùng 1 Tết 2023 kiêng gì

Không mang áo quần phối màu đen trắng

Như chúng ta đã biết, đen – trắng chính là hai tông màu đại diện cho sự xui xẻo, kém may mắn và tang thương. Do đó, ngày đầu năm nên hạn chế tuyệt đối những trang phục có màu sắc nêu trên. Thay vào đó bạn có thể mang một số màu đại diện cho sự may mắn và tài lộc như đỏ, vàng, xanh,…

Mùng 1 Tết kiêng mặc màu gì

Kiêng quan hệ nam nữ

Không chỉ riêng vào mùng 1, tất cả các ngày rằm trong tháng nam nữ đều nên kiêng việc gần gũi nhau. Bởi người phương Đông cho rằng nếu thân mật nhau vào thời điểm này có thể sẽ khiến vận may của cả hai bị tiêu hao. Trong trường hợp sinh con, đứa trẻ sinh ra có thể gặp một số vấn đề tiêu cực về sức khỏe.

Mùng 1 âm kiêng quan hệ

Không cho người có tang vào xông đất

Người Việt Nam ta quan niệm rằng, người đang chịu tang thường có vận khí không tốt. Do đó, họ được xem là đối tượng không được phép thực hiện xông đất vào ngày mùng 1 đầu năm. Chính vì vậy, nếu bạn đang chịu tang, hãy hạn chế tối đa việc xông đất gia đình người khác vào sáng mùng 1 nhé.

Kiêng mùng 1 Tết

Mùng 1 Tết không ăn trứng lộn

Nhiều người cho rằng, mùng 1 là thời điểm lý tưởng để đón chào những điều may mắn trong cuộc sống. Vì vậy, việc ăn trứng lộn vào ngày này sẽ khiến cho mọi vận may bị đảo ngược. Thay vào đó, bạn hãy chọn một quả trứng gà để ăn vào sáng mùng 1 nhé. Đây chính là biểu tượng của những điều tốt lành và ấm no.

mùng 1 Tết kiêng kị gì

Kiêng những món ăn mang vận xui

Mùng 1 kiêng ăn gì là thắc mắc được rất nhiều người đặt ra vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Bên cạnh trứng lộn, dân gian ta còn kiêng kỵ một số  món vào sáng mùng 1 Tết như thịt chó, cá mè, chuối, thịt vịt, mực… Vấn đề này còn phù thuộc vào quan niệm theo từng vùng miền. Để thêm phần may mắn và gia tăng hương vị ngày Tết, bạn hãy chọn một trong số các món như bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, canh khổ qua,… để là thực đơn ngày mùng 1 Tết.

Mùng 1 Tết nên kiêng gì

Cúng quan đương niên không được làm trong nhà

Cúng quan đương niên được xem là một nghi thức quen thuộc vào mỗi lúc giao thừa. Nghi thức này thường diễn ra đơn giản với các lễ vật như bánh, trái, hoa, rượu,… Mục đích chính là tiễn quan quân nhà trời năm cũ và đón quan quân nhà trời năm mới.

Vì lúc này công việc khá nhiều nên các quan quân thường rất bận, họ sẽ không thể vào tận nhà mỗi gia đình. Vì vậy, để được chứng giá, hãy thực hiện nghi thức này ở ngoài trời nhé. Ngoài ra, chỉ được phép vào nhà khi hương đã tàn.

Tết mùng 1 kiêng gì

Không ăn đuôi cá

Tại một số khu vực miền Bắc nước ta thường sẽ có tục lệ ăn cá chép vào ngày mùng 1 Tết. Bởi họ cho rằng cá chép chính là biểu tượng của vượt vũ môn hóa rồng, điều này sẽ giúp gia đình bạn trở nên thăng tiến và thành công hơn trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, việc không ăn đuôi cá chép lại được xem là một trong những nghi thức cần nhớ trong danh sách giải đáp vấn đề mùng 1 Tết nên kiêng gì. Bởi lẽ, hành động này sẽ giúp bạn tăng thêm may mắn, làm ăn có dư thừa thay vì chỉ đủ ăn đủ dùng.

Nên kiêng gì mùng 1 Tết

Không ngồi chính giữa cửa cổng

Thời điểm đầu năm chính là lúc Thần tài gõ cửa mọi nhà để ban phước lộc đầu năm. Điều này sẽ giúp bạn trong năm mới thuận hơn về vấn đề kinh doanh, làm ăn. Hành động ngồi chính giữa cửa hoặc cổng sẽ ảnh hưởng đến vượng khí gia đình. Cụ thể tài lộc sẽ không thể đi vào nhà, thậm chí bị hao tán.

Mùng 1 Tết 2023 kiêng gì

Kiêng không xõa tóc

Một trong những vấn đề nên đặt biệt lưu tâm vào sáng mùng 1 Tết đó chính là việc chị em phụ nữ thả tóc. Quan điểm này xuất phát từ những người Hoa thuộc Trung Quốc. Theo đó, họ cho rằng hình ảnh xõa tóc sẽ gợi sự liên tưởng đến cõi âm, ma quỷ. Do đó, bạn hãy chọn các kiểu tóc buộc vào ngày đầu năm nhé.

Mùng 1 kiêng xõa tóc

Không cắt tóc

“Cái răng cái tóc là gốc con người”, theo đó ông bà ta vô cùng kiêng kỵ việc cắt tóc vào ngày mùng 1. Bởi lẽ, tóc tai gắn liền với sức khỏe, sự bình an của mỗi người. Việc bạn cắt tóc vào sáng mùng 1 có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến vận mệnh trong một năm.

Mùng 1 không cắt tóc

Không gội đầu

Một trong những vấn đề cần được đặc biệt lưu tâm vào sáng mùng 1 Tết đó chính là không được gội đầu. Ông bà ta quan niệm rằng, gội đầu vào sáng mùng 1 Tết có thể khiến tài lộc bị hao tổn, cả năm làm ăn kinh doanh gặp nhiều khó khăn, không tích góp được của cải. Thời điểm thích hợp nhất để gội đầu trước năm mới đó chính là đêm 30, đây được xem như một nghi thức xả xui, loại bỏ những điều kém may mắn.

Mùng 1 không gội đầu

Mùng 1 Tết nên làm gì để rước tài lộc và sức khỏe?

Bên cạnh những vấn đề nên kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết, bạn có thể thực hiện một số các hoạt động dưới đây để bản thân gặp nhiều may mắn hơn:

  • Mua muối: hành động này sẽ giúp gia đình bạn giải trừ được vận mệnh xui xẻo, gia tăng tình cảm gia đình mặn nồng.
  • Mặc áo quần màu đỏ: mùng 1 nên mặc đồ màu gì luôn là chủ đề được mọi người quan tâm vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Theo đó, hãy chọn cho mình một bộ trang phục màu đỏ may mắn, hạnh phúc nhé. Ngoài ra, một số màu sắc có thể tham khảo như vàng, xanh, tím,…
  • Đi chùa cầu nguyện: đi chùa vào ngày mùng 1 Tết được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Thông thường các chùa sẽ mở cửa ngay vào sáng mùng 1 Tết để mọi nhà có thể ghé thăm cầu nguyện và hái lộc đầu năm. Ngoài ra, với không gian yên tĩnh, đây còn là nơi du xuân vãng cảnh lý tưởng với nhiều người.
  • Tảo mộ người thân: bên cạnh việc thắp hương bàn thờ ông bà tổ tiên, nhiều gia đình còn có thói quen đi tảo mộ vào  ngày mùng 1 để bày tỏ lòng biết ơn và sự tưởng nhớ. Ngoài ra, đây còn là dịp để mọi người cầu nguyện với tổ tiên về những điều tốt lành, may mắn trong năm mới.

Mùng 1 Tết nên làm gì

Hy vọng với những thông tin NuChinh vừa chia sẻ, quý bạn đọc sẽ giải đáp được thắc mắc mùng 1 Tết kiêng gì. Kính chúc mọi nhà một năm mới bình an, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công như mong đợi.

5/5 - (4 bình chọn)