Tránh ngay những ngày không nên cắt tóc để không bị mất lộc

Theo quan niệm của ông bà ta thời xưa, việc cắt tóc vào những ngày kiêng kỵ đồng nghĩa với việc đánh mất vận may, những điều may mắn và tốt lành. Thay vào đó, những điều không may, xui rủi, và thậm chí là ốm đau bệnh tật có thể xảy ra. Vậy nên bài viết này NuChinh sẽ bật mí đến bạn những ngày không nên cắt tóc để tránh vận xui nhé.

Tại sao cần chú ý đến ngày cắt tóc

Trước đây, đa số người Việt Nam sống bằng nghề nông nghiệp và phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, tôn thờ thần linh. Do đó, văn hóa của người Việt xưa luôn được coi là “động”, tức là không yên ổn.

Vậy nên họ luôn mong muốn một cuộc sống yên bình và tránh xa sự bất ổn, do đó họ tuân thủ các quy tắc kiêng kỵ. Đó là lý do mà câu nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đã trở thành một phần của văn hóa dân gian Việt Nam ta.

Tại sao cần chú ý đến ngày cắt tóc

Các quy tắc kiêng kỵ này thực chất là một phần của văn hóa dân gian, tuy nhiên chưa có một chứng minh khoa học nào xác thực tính đúng đắn của chúng.

Mặc dù những quan niệm này vẫn được nhiều người tin tưởng, tuy nhiên, đây thực chất là một phần của văn hóa dân gian và chưa có một chứng minh khoa học nào xác thực tính đúng đắn của chúng.

Tại sao cần chú ý đến ngày cắt tóc

Thế nhưng, tùy vào quan điểm và nhận định của mỗi cá nhân về quan điểm này. Thực tế đã chứng minh rằng nhiều người gặp rắc rối và bệnh tật sau khi cắt tóc trong những ngày được coi là kiêng kỵ.

Không nên cắt tóc vào ngày nào?

Vậy để tránh được những rủi ro không đáng có thì cần tránh không nên cắt tóc ngày nào? Các bạn nên tham khảo cân nhắc những ngày không nên cắt tóc sau đây:

Ngày đầu năm, đầu tháng

Trong văn hóa dân gian, có câu “đầu xuôi đuôi lọt” được coi là tín hiệu cho một năm hoặc một tháng đầy may mắn. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa, cắt tóc vào ngày mùng 1 có thể khiến tài lộc và vận may giảm sút, mang lại điềm báo cho những điều không may sắp xảy ra.

Đó là lý do mà nhiều người kiêng kỵ cắt tóc vào ngày này, đặc biệt là vào ngày đầu năm, bất kể là dương lịch hay âm lịch.

Ngày đầu năm, đầu tháng

Vậy nên nếu không có nhu cầu gấp rút, nên tránh cắt tóc vào những ngày này để tránh những điều không hay, đặc biệt đối với những gia đình có tín ngưỡng và quan niệm kiêng cữ.

Ngày rằm (15 âm lịch) và mùng 1

Mồng 1 và ngày rằm được xem là những ngày không tốt trong tháng. Do đó người ta thường truyền tai nhau rằng không nên làm những việc hệ trọng vào ngày này. Kể cả việc cắt tóc hoặc móng cũng như vậy, đặc biệt là vào buổi tối.

Ngày rằm (15 âm lịch) và mùng 1

Lý do là bởi âm khí trong thời gian này được cho là nặng hơn so với các ngày khác. Khi cắt tóc hoặc móng vào thời điểm này, bạn đang cắt bỏ phần may mắn và phước đức trong tháng. Đồng thời, việc này cũng có thể ảnh hưởng đến sự tiêu hao sinh huyết.

Tháng 7 cô hồn

Ngày nào không nên cắt tóc để tránh những điều xui xẻo? Nhiều người đã biết rằng tháng 7 được gọi là tháng cô hồn, khi mà người âm được Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan trong 12 ngày để trở về thế gian. Trong thời gian này, âm khí rất nặng, đặc biệt là vào ban đêm.

Bên cạnh đó, theo tín ngưỡng dân gian, tóc được coi là liên kết giữa linh hồn và sức khỏe. Theo quan niệm này, việc cắt tóc vào tháng cô hồn sẽ khiến ma quỷ quấy rối và gây bệnh tật, xui xẻo cho người cắt tóc. Vậy nên, nhiều người kiêng cắt tóc trong thời gian này để tránh những điều không may xảy đến.

Tháng 7 cô hồn

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học chứng minh tính đúng đắn của thông tin này, nhưng nếu không cần thiết và gấp gáp, bạn nên kiêng cắt tóc trong những ngày tháng cô hồn để tránh những điều xui rủi đến với mình.

Những thời điểm không nên cắt tóc

Ngoài những ngày không may mắn kiêng kỵ cắt tóc, vẫn còn những dấu mốc mà bạn nên hạn chế việc làm này. Vậy khi nào không nên cắt tóc? Tham khảo một số thời điểm dưới đây:

Không cắt tóc trước kì thi

Thi cử là một sự kiện quan trọng đối với nhiều người. Theo quan niệm dân gian, tóc cũng tương tự như một phần của não bộ, nếu cắt tóc trước ngày thi sẽ làm mất đi kiến thức đã được ôn luyện. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả thi của người thi.

Không cắt tóc trước kì thi

Do đó, không chỉ tránh cắt tóc mà nhiều người thậm chí còn kiêng gội đầu trước khi đi thi vì sợ rằng kết quả sẽ không như mong đợi.

Không cắt tóc khi nhà có tang

Nếu gia đình bạn có tang sự, người thân vừa qua đời thì những người trong gia đình sẽ không được cắt tóc từ ngày biết tin cho đến 100 ngày sau. Điều này không chỉ là một quy định kiêng kỵ mà còn là một truyền thống văn hóa mà hầu hết mọi người đều tuân thủ.

Không cắt tóc khi nhà có tang

Việc không cắt tóc trong thời gian này có ý nghĩa biểu thị lòng biết ơn, kính trọng và tưởng nhớ đến người đã khuất. Theo quan niệm cổ xưa, nếu cắt tóc trong thời gian tang lễ sẽ khiến diện mạo thay đổi, người quá cố không thể nhận ra được bạn nữa. Bên cạnh đó còn tránh những rủi ro, xui xẻo nữa đấy.

Không cắt tóc khi đang ở trên xe ô tô, xe khách

Khi di chuyển bằng ô tô, xe khách, ta nên tránh chải tóc, bứt tóc, cắt tóc hoặc nhổ tóc sâu. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, những sợi tóc rụng trên ô tô sẽ đưa ra dấu hiệu báo trước cho sự bất an, dẫn đến rủi ro hoặc tai nạn giao thông. Vậy nên hãy hạn chế việc cắt tóc, vuốt tóc khi đi trên xe khách, xe ô tô nhé.

Không cắt tóc khi đang ở trên xe ô tô, xe khách

Nên cắt tóc ngày nào tốt?

Có nhiều người cho rằng chỉ cần tránh những ngày tối kỵ để cắt tóc là đủ. Nhưng đối với những người kinh doanh hoặc làm việc quan trọng, họ thường chọn những ngày đẹp để cắt tóc. Các ngày này được coi là mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc mà bạn có thể tham khảo:

Nên cắt tóc ngày nào tốt?

  • Mùng 3 âm lịch: Nếu cắt tóc vào ngày này, công việc của bạn sẽ tiến triển thuận lợi và tài lộc sẽ đến nhà.
  • Mùng 4, 5 âm lịch: Cắt tóc hai ngày này sẽ rước đến những điều tốt lành như tiền bạc, sức khỏe.
  • Mùng 8 âm lịch: Đây được xem là ngày mang lại may mắn, sức khỏe và bình an, mọi người nên chọn ngày này để cắt tóc.
  • Mùng 9 âm lịch: Việc cắt tóc vào ngày này sẽ giúp kết nối nhân duyên và hy vọng tìm được “bạn đời”.
  • Mùng 10 âm lịch: Mùng 10 hàng tháng là ngày tốt để cắt tóc, mang lại nhiều điều khởi sắc và niềm vui cho cuộc sống.
  • Ngày 13 âm lịch: Cắt tóc ngày 13 âm lịch mang lại sự phát triển và thăng tiến trong công việc.
  • Ngày 14, 15 âm lịch: Đây là ngày tốt để cắt tóc tăng tài lộc và phúc đức.
  • Ngày 19 âm lịch: Đây là ngày cực kỳ tốt để cắt tóc, giúp kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh theo thời gian.

Bên cạnh đó, mọi người có thể tham khảo lịch cắt tóc tháng 4/2023lịch cắt tóc tháng 5/2023 để xem những ngày, giờ tốt để cắt tóc chi tiết hơn nhé.

Dẫu biết những điều trên cũng chỉ là kinh nghiệm, phong tục dân gian và không được xác thực bởi khoa học. Tuy nhiên việc cân nhắc những ngày không nên cắt tóc có thể sẽ giúp bạn phần nào tránh được những điều không hay. Vậy nên NuChinh vẫn mong bạn có thể tham khảo và lưu ý để không rước họa và thân.

Đánh giá bài viết