Thanh là màu gì? Ý nghĩa màu thanh trong cuộc sống

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hề biết đến màu thanh, tuy nhiên màu này lại khá phổ biến tại Trung Quốc. Vậy Thanh là màu gì, ý nghĩa của nó như thế nào? Cùng NuChinh tìm hiểu về màu sắc đặc biệt này nhé.

 Đôi nét về màu thanh

Thanh là màu gì?

Chúng ta thường nghe đến màu xanh nhiều hơn màu thanh. Ở các nước phương Tây, người ta quy định hai màu là xanh dương và xanh lục.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc dù là xanh dương hay xanh lá cây thì đối với họ, chỉ có duy nhất một màu là màu thanh.

Như vậy, có thể hiểu được rằng, thanh là màu xanh lam hoặc xanh lục tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên đối với người Trung Quốc, màu thanh thể hiện màu của sự pha trộn giữa xanh dương và xanh lục như: xanh cổ vịt, lam ngọc và thiên thanh.

 thanh là màu xanh gì

Nguồn gốc của màu thanh

Nhắc đến màu sắc, người ta nghĩ ngay đến sự phát hiện đầu tiên của người Hy Lạp. Người dân tại đất nước này họ rất coi trọng Mặt Trời, quan sát thiên nhiên và ghi chép tỉ mỉ những thay đổi về sự muôn màu muôn vẻ đó.

Trong đó có hai màu quan trọng đó chính là xanh lục (sắc xanh của lá) và xanh lam (sắc xanh của trời).

Với người Trung Quốc, họ cũng nhanh chóng phát hiện và ứng dụng màu sắc vào các lĩnh vực của cuộc sống thường nhật. Với màu thanh (hay còn gọi là thiên thanh) là cách gọi riêng của người Trung Quốc chỉ sắc màu xanh.

Nguồn gốc của màu thanh

Ý nghĩa của màu thanh (màu xanh)

Ý nghĩa màu xanh dương

Như vậy, bạn đã biết thanh là màu xanh gì rồi đúng không nào? Vậy màu xanh dương có ý nghĩa như thế nào? Màu này còn có cách gọi khác là xanh da trời, xanh nước biển. Về cơ bản thì màu này giống với xanh lam, nhưng xanh dương đậm hơn.

Ý nghĩa màu xanh dương

Màu xanh dương có nhiều ý nghĩa nhất. Nó có 3 màu chủ đạo, tương ứng với các ý nghĩa sau:

  • Xanh dương đậm: đem lại cảm giác tin tưởng, thể hiện sự thông minh và phẩm chất vững vàng
  • Xanh dương sáng: mang lại cảm giác trong sáng, thể hiện sự mạnh mẽ, độc lập, mát mẻ
  • Xanh da trời: mang lại cảm giác tươi mới, thể hiện cho sự hòa bình, thanh thản, tinh thần

Ý nghĩa màu xanh lục

Màu xanh lục hay còn gọi là xanh lá cây, tượng trưng cho các sắc màu của núi rừng, tự nhiên. Màu này là sắc màu chủ đạo của thiên nhiên, có ở khắp nơi. Cũng bởi chất diệp lục có trong lá cây, mà màu sắc này có tên gọi như thế.

Ý nghĩa màu xanh lục

Bởi vậy, nhắc đến ý nghĩa của xanh lục là nhắc đến sự sinh sôi, nảy nở và phát triển. Nó còn đại diện cho sự tái sinh, tươi mát, trẻ trung.

Ý nghĩa của màu xanh vổ vịt

Xanh cổ vịt là màu gì? Xanh cổ vịt là kết quả của sự pha trộn giữa màu xanh dương đậm và xanh lá vây. Đây chính là màu sắc đại diện cho sự nhã nhặn, dịu dàng, thanh tao nhưng lại không kém phần sắc sảo, thể hiện nên sự sang trọng và quý phái.

Màu xanh cổ vịt thường mang một ý nghĩa đặc trưng, thể hiện được nét đẹp phá cách, táo bạo. Đây cũng là tông màu đại diện cho sự pha trộn hoàn hảo của phong cách cổ điển và hiện đại, tôn lên một màu sắc rất riêng và đặc biệt.

Ý nghĩa của màu xanh vổ vịt

Về cơ bản, tông màu xanh cổ vịt khá giống với sự phối hợp giữa màu rêu với màu xanh lam, do đó rất khó để phân biệt các màu này.

Ý nghĩa của màu lam ngọc

Màu lam ngọc là màu không quá phổ biến trong cuộc sống. Màu xanh ngọc là màu gắn liền với hòa bình, an yên và sự cân bằng của năng lượng.

Những người thích màu này thường có tính cách thân thiện, cởi mở và năng động. Họ rất biết cách làm chủ cuộc trò chuyện.

Ý nghĩa của màu lam ngọc

Bên cạnh đó, màu xanh ngọc còn kích thích sự sáng tạo cùng trí tưởng tượng phong phú của con người, gắn kết chặt chẽ giữa nghệ thuật và sáng tạo.

Ý nghĩa của màu thiên thanh

Màu thiên thanh được xem là màu của nước mà bầu trời. Gam màu này đại diện cho sự hòa bình, thanh thản và bao la. Màu thiên thanh có thể giúp chúng ta bình tĩnh và giảm được căng thẳng.

Màu này được sử dụng phổ biến trong màu trang phục quần áo và màu nội thất, để tạo cảm giác dễ chịu, không chói mắt.

Ý nghĩa của màu thiên thanh

Như vậy, NuChinh đã giải đáp cho các bạn về thanh là màu gì rất chi tiết. Đây là sắc màu xanh chủ đạo có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Chúc các bạn có nhiều ứng dụng từ màu thanh này nhé.

Đánh giá bài viết