Giải đáp chi tiết: Có nên gội đầu trước khi thi không?

Trước khi thi có nên gội đầu không? Đây là thắc mắc của nhiều bạn học sinh trước khi bước vào những kỳ thi quan trọng như thi học sinh giỏi, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT. Do đó, trong bài viết này, NuChinh sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Quan niệm gội đầu trước khi đi thi

Theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, trước khi đi thi không nên gội đầu. Quan niệm này có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Người Hàn luôn tin rằng việc gội đầu trước khi thi sẽ làm trôi hết chất xám và kiến thức đã ôn tập trước đó. Việc này sẽ khiến cho học sinh không biết cách làm bài hay áp dụng những kiến thức đã học vào bài thi.

Quan niệm gội đầu trước khi đi thi

Theo khía cạnh khoa học

Bên cạnh quan niệm không nên gội đầu trước khi thi vì sợ trôi chất xám thì đã có nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Một số người cho rằng việc gội đầu sẽ giúp da đầu sạch sẽ, tạo ra cảm giác dễ chịu và tự tin cho các bạn trước khi đi thi.

Xét về mặt khoa học, khi đầu gặp tình trạng bết, dơ, gàu mà không gội đầu thì khi đi thi sẽ khiến cho học sinh rơi vào tình trạng nặng đầu, ngứa da đầu, khó chịu dẫn tới việc không tập trung trong quá trình làm bài thi.

Quan niệm gội đầu trước khi đi thi

Trước khi thi có nên gội đầu không?

Chung quy, vấn đề gội đầu sẽ khiến cho học sinh trôi mất kiến thức khi đi thi chỉ là câu truyền miệng và chưa có căn cứ chứng minh chính xác. Kết quả đạt điểm cao hay không đều dựa trên sự cố gắng, chăm chỉ ôn tập và sự tự tin của mỗi bạn.

Ngoài ra, các bạn học sinh cũng phải tùy vào trường hợp sức khỏe và thời gian để xem có nên gội đầu trước khi thi hay không. Nếu muốn gội đầu, bạn phải đảm bảo rằng sức khỏe của mình đang ở trong trạng thái tốt, sức khỏe bình thường. Nên gội đầu một tiếng đồng hồ trước hoặc sau khi ăn và chú ý vào quy tắc gội đầu để đảm bảo sức khỏe cho mình trước khi đi thi. Nếu tóc và da đầu của bạn đang ở trong tình trạng sạch sẽ hoặc cơ thể không được khỏe, bị cảm, sốt… thì việc gội đầu trước khi đi thi là điều không phù hợp cho lắm.

Trước khi thi có nên gội đầu không?

Hướng dẫn gội đầu trước khi đi thi để không ảnh hưởng sức khỏe

Có thể thấy, trước khi đi thi có nên gội đầu không sẽ tùy thuộc vào quan điểm khác nhau của từng người. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn là một người sạch sẽ và muốn mái tóc của mình trở nên mượt mà, tinh thần thoải mái thay vì bí bách với mái tóc bẩn thì bạn có thể tham khảo quy trình gội đầu đúng cách trước khi đi thi dưới đây để đảm bảo thời điểm thi không xảy ra bất kỳ vấn đề nào liên quan đến vấn đề cảm xúc hay sức khỏe. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Xả tóc với nước ấm
  • Bước 2: Gội đầu nhẹ nhàng trong vòng 1 – 2 phút với dầu gội để làm sạch tóc
  • Bước 3: Xả lại tóc với nước ấm và gội đầu lần 2 trong vòng 2 phút
  • Bước 4: Tiếp đến, xả sạch và dùng dầu xả cho đuôi tóc để tóc trở nên mềm mượt
  • Bước 5: Xả lại cho sạch tóc và sấy khô nhanh, khô hoàn toàn. Lưu ý không để tóc bị ướt, ẩm hoặc để tóc ướt qua đêm

Lưu ý: Trong quá trình gội, bạn không nên thực hiện ủ tóc hay ngâm tóc quá lâu nhằm tránh trường hợp bị đau đầu, nước lạm vào người hay khiến tóc bị bết.

Hướng dẫn gội đầu trước khi đi thi để không ảnh hưởng sức khỏe

Việc không nên gội đầu trước khi đi thi là một trong những quan niệm của người xưa và không có một minh chứng chính xác nào về vấn đề gội đầu sẽ gặp xui xẻo. Chỉ cần các bạn học sinh nhớ rằng, điều quan trọng để đạt được điểm cao và có kết quả học tập tốt là dựa vào kiến thức vững vàng và tinh thần tự tin của mỗi bạn. Hy vọng thông qua những thông tin trên đây, bạn đã trả lời được câu hỏi ‘Trước khi thi có nên gội đầu không?’. Nếu thấy thông tin bài viết hữu ích, đừng quên để lại một like, share hoặc comment ở phần bình luận bên dưới bài viết của NuChinh nhé!

Đánh giá bài viết