Khoa học lý giải vì sao đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy?

Những vụ việc đồ đạc trong nhà tự động cháy hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều, chúng thu hút lượng lớn sự quan tâm và theo dõi của nhiều người. Vậy, nguyên nhân vì sao đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy? Cùng NuChinh tìm hiểu lời giải đáp chi tiết nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy?

Trong khoảng vài năm trở lại đây, hiện tượng đồ đạc trong nhà tự bốc cháy đã tạo nên làn sóng hoang mang rất lớn trong dư luận. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều giả thuyết khác nhau để lý giải vấn đề này. Vậy, nguyên nhân chính xác hình thành nên những vụ cháy bí ẩn là do đâu?

Giải thích theo góc nhìn khoa học

Trước thực trạng đồ đạc trong nhà tự động bốc cháy, các chuyên gia địa phương đã bắt tay vào kiểm tra hiện trường và nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân. Theo đó, một số giả thuyết được hình thành như sau:

Cháy nổ do chập điện

Hiện tại các thiết bị kém chất lượng đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Điều này không chỉ rút ngắn thời hạn sử dụng mà còn dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Trong đó có vấn đề cháy nổ gây thiệt hại về tài sản, nghiêm trọng hơn là tính mạng và sức khỏe của mọi người xung quanh. Ngoài ra, các thiết bị điện tử sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng hết tuổi thọ và gây cháy nổ khi gặp được điều kiện thuận lợi như nhiệt độ cao, nguồn điện không ổn định,…

Cháy nổ do phản ứng hóa học

Trước đây, hiện tượng đốm lửa tự cháy tại các khu vực mồ mã hoặc nơi có chứa xác động vật đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ phía dư luận. Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã lý giải đó chính là quá trình phản ứng photpho hoặc metan. Đây cũng được xem như một khía cạnh để lý giải vì sao đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy.

Theo đó, nhiều người đã cho rằng phản ứng photpho hoặc metan chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy đồ đạc trong nhà tự nhiên cháy. Nguồn gốc của khí photpho hoặc metan được nhận định xuất phát từ những khu vực đầm lầy, cửa sông hoặc xác động thực vật. Trong quá trình phân hủy, chúng đã dần lẫn vào không khí với một lượng lớn. Đến khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ hình thành đốm cháy. Bởi trên thực tế, những vật dụng bị cháy đều có tính chất dễ bắt lửa như sách vở, áo quần, chăn, mùng,…

Vì sao đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy

Giải thích theo góc nhìn tâm linh

Yếu tố tâm linh đến nay dù được xem như một ẩn số nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Theo đó, một số người cho rằng, nguyên nhân của những vụ cháy bắt nguồn từ các yếu tố tâm linh và phụ thuộc vào mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đây vẫn chỉ là lập luận mang tính giả thuyết và chưa được minh chứng hay xác thực.

Vì sao đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy

Giải thích theo góc nhìn của cộng đồng mạng

Những thông tin đồ đạc trong nhà tự động cháy hiện đang tràn lan trên khắp các trang mạng xã hội. Chúng thu hút hàng nghìn lượt xem và bình luận của mọi người. Theo đó, một số ý kiến cho rằng, việc đồ đạc tự động cháy thực chất đã có sự can thiệp của con người. Cụ thể, một số lập luận được đưa ra như sau:

  • “Đốm cháy chỉ xuất hiện tại một vài hộ gia đình vào những khung giờ ít có người ở nhà hoặc mọi người đã đi ngủ. Như vậy chỉ có thể là ai đó đang cố tình.”
  • “Theo lời kể của những hộ gia đình bị cháy, việc đồ đạc bị cháy chỉ xuất hiện khi có mặt người trong gia đình, nếu đông người sẽ không bị cháy.”

Trước những giả thuyết trên, hiện vấn đề vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ và chưa có kết luận chính xác.

Vì sao đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy

Cần làm gì khi phát hiện trong nhà có đám cháy?

Việc cháy nổ xuất hiện trong gia đình được xem là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình. Bởi nếu nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe và tính mạng của các thành viên. Do đó, khi có đám cháy xuất hiện, cần lưu ý những nguyên tắc dưới đây:

  • Giữ tâm lý được bình tĩnh để xác định chính xác vị trí đám cháy, nhanh chóng lên kế hoạch di dời dựa vào tình hình thực tế.
  • Nếu trong nhà có nhiều người, cần lớn tiếng cảnh báo để bắt đầu di dời, hạn chế tối đa thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng.
  • Tắt tất cả nguồn điện có trong nhà để hạn chế tình trạng chập điện gây cháy nổ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.
  • Trong trường hợp đám cháy nhỏ và có thể kiểm soát, nên tìm cách cô lập vùng cháy bằng các cách chuyên dụng như sử dụng bình cứu hỏa, nước,…
  • Nhanh chóng tìm cách liên hệ với cơ quan phòng cháy chữa cháy thông qua số điện thoại 114. Cần lưu ý bình tĩnh cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết như địa chỉ, tình hình thực tế,…
  • Sơ tán nhanh chóng người và các vật dụng dễ bắt lửa ra khỏi vùng cháy để hạn chế tối đa các thiệt hại đáng tiếc.

Cần làm gì khi phát hiện trong nhà có đám cháy

Hy vọng với những thông tin NuChinh vừa chia sẻ, quý bạn đọc sẽ có góc nhìn đa chiều và khách quan hơn để giải đáp thắc mắc vì sao đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng quên chia sẻ cùng mọi người tại phần bình luận bên dưới nhé.

4.9/5 - (12 bình chọn)