Hướng dẫn cách bảo quản ghẹ sống đúng cách

Bảo quản ghẹ sống là một vấn đề được rất nhiều các bà nội trợ quan tâm đến vì ghẹ là một loại thức ăn ngon bổ cho sức khỏe. Để vừa có thể đảm bảo được mùi vị tươi ngon và  chất dinh dưỡng vốn có của thịt ghẹ thì hãy cùng đọc ngay những cách bảo quản ghẹ sống dưới đây của NuChinh nhé!

Cách bảo quản ghẹ sống lâu

Cách chọn ghẹ tươi sống và chắc thịt

Chúng ta nên lựa chọn thời điểm mua thích hợp vào khoảng đầu tháng, từ ngày 1 – ngày 5 và cuối tháng, khoảng từ 28 đến 30 ngày. Bởi vì đây là thời điểm vàng, thịt ghẹ sẽ được béo và chắc nhất.

Để lựa chọn được loại ghẹ tươi ngon, nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ, tránh phần yếm, nếu thấy tay hõm xuống, thì con ghẹ đó không được tươi và ngon, thịt có thể sẽ bị óp. Ngược lại, nếu nhấn vào phần ức ghẹ mà thấy chắc tay, ức ghẹ hơi cứng thì đó là một con ghẹ nhiều thịt, chắc và rất tươi.

Nên chọn những chú ghẹ cầm chắc tay, tránh mua cũng con quá to, bởi vì đó là những con thịt ngọt, nhiều và chắc.

Hãy mua ghẹ còn sống, đựng trong chắc thau chứa ống oxy, gai sắc nhọn, các khớp chi còn linh hoạt.

  • Chọn mua ghẹ xanh: Ghẹ xanh được đánh giá là thịt tươi ngon và ngọt nhất trong số 3 loại ghẹ luôn đó!
  • Chọn ghẹ thịt hay ghẹ gạch tùy thích: Nếu là ghẹ thịt thì sẽ có yếm nhỏ, dẹt và dài. Ghẹ gạch sẽ ngược lại có yếm to và khá tròn.

Cách chọn ghẹ tươi sống và chắc thịt

Hướng dẫn bảo quản ghẹ sống được lâu

Để bảo quản ghẹ sống được lâu và tốt nhất thì bạn nên rửa sạch, chà sơ nhẹ bằng bàn chải, bỏ vào thùng xốp sạch rồi mới nên bỏ vào ngăn đá tủ lạnh và chỉ nên để trong vòng 3 đến 5 ngày.

Cách bảo quản ghẹ sống trong tủ lạnh

Các loại hải sản nếu muốn chúng được tươi ngon thì việc bảo quản trong tủ lạnh là hợp lý nhất.

Tuy vậy, cần phải bảo quản ghẹ trong tủ lạnh đúng cách để không mất đi vị tươi ngon và sự cân bằng về dinh dưỡng. Hãy áp dụng những cách sau:

Sơ chế ghẹ khi vừa mua về

Trước tiên, các bạn dùng một chiếc bàn chải nhỏ đánh sơ để bay hết cát bụi bẩn bám trên thân ghẹ. Làm sạch như thế để khi cấp đông sẽ khử đi mùi tanh vốn có của hải sản.

Khi rã đông thì sẵn sàng để chế biến chứ không cần vệ sinh lại. Bước cuối là hãy dùng giấy thấm khô rồi để ráo nước.

cách bảo quản ghẹ sống trong tủ lạnh

Đóng gói đúng cách

Nếu muốn bảo quản ghẹ sống đúng cách thì nên dùng túi nilon bọc thực phẩm bọc kín hoặc cho vào hộp kín rồi đậy nắp lại.

Bên cạnh đó bạn có thể dùng túi hút chân không để đóng gói và phân loại. Sử dụng cách này sẽ giúp ghẹ của bạn được thơm ngon và vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng vốn có.

Đóng gói đúng cách

Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản ghẹ là từ 25 đến -18 độ C là hợp lý nhất. Ghẹ sẽ không bị lạnh quá sâu dẫn đến bị giảm chất lượng.

Với nhiệt độ cấp đông từ -18 đến -30 độ thì có thể giữ hải sản được từ nửa năm cho đến 1 năm.

Hoặc nếu để nhiệt độ cấp đông từ -36 độ C thì có thể bảo quản ghẹ lên đến 18 tháng.

Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp

Cách bảo quản ghẹ sống khi đi xa

Đối với ghẹ sống được vận chuyển đi xa thì đôi khi chúng lại bị chết giữa đường và mất đi độ tươi ngon vốn có.

Bạn có thể gây tê cho ghẹ bằng cách sốc nhiệt. Hãy cho ghẹ vào nước biển có bỏ đá thích hợp thì thế nên ghẹ sẽ ở trong trạng thái ngủ đông.

Tiếp đến bạn cho ghẹ vào bọc nilon đã sục khí oxi, dán kín và cho vào thùng xốp. Sau đó dán chặt miệng thùng và vận chuyển đi xa khoảng 4 đến 6 tiếng. Khi đến nơi chỉ cần bỏ ra ngoài cho đá tan dần thì ghẹ vẫn có thể sống lại bình thường.

Cách bảo quản ghẹ sống khi đi xa

Hướng dẫn bảo quản ghẹ đã chế biến

Khi bạn mua ghẹ về thì tuyệt đối không nên cho vào nước luôn. Bởi do khi thay đổi nhiệt độ bất ngờ sẽ làm ghẹ bị chết. Bạn hãy cho ghẹ vào ngăn đá để dễ dàng sơ chế hơn.

Sau khi sơ chế xong thì bạn hãy cho vào túi nilon buộc kín và để ở ngăn đá tủ lạnh. Bảo quản theo cách này có thể giữ ghẹ được trong 5 ngày.

Hướng dẫn bảo quản ghẹ đã chế biến

Một số lưu ý khi bảo quản ghẹ sống trong tủ lạnh

Với những cách bảo quản hải sản là thế nhưng chúng mình vẫn có lời khuyên là nên dùng tươi trong ngày sẽ đảm bảo được chất lượng hơn. Cần chú ý không để ghẹ quá lâu trong tủ lạnh khiến tủ lạnh bị bốc mùi, ghẹ cũng không còn được tươi ngon và đảm bảo dưỡng chất.

Cách khử mùi tanh của ghẹ

Trước hết, ghẹ sau khi mua về bạn nên chà sơ qua bằng bàn chải và nước muối loãng. Sau đó, dùng gừng giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt rồi cho vào hỗn hợp ướp cua. Khi nấu,có thể cho thêm khoảng 2 muỗng cà phê rượu trắng để đảm bảo cua sẽ sạch mùi tanh.

cách bảo quản ghẹ sống lâu trong tủ lạnh

NuChinh đã chia sẻ cho bạn đọc về cách bảo quản ghẹ sống lâu luôn đảm bảo được mùi vị và các chất dinh dưỡng thông qua bài viết trên. Hy vọng bạn đọc cảm thấy hay, hữu ích và có thể áp dụng để chế biến những món ăn ngon cho gia đình mình! Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

5/5 - (1 bình chọn)