Cách làm sạch mực ống chỉ với 4 bước cho hội yêu bếp

Mực cung cấp selen, một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp cùng nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể. Các món ăn chế biến từ mực là các món ăn ngon thường được dùng trong các bữa tiệc gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách làm sạch mức ống lớn và nhỏ. Hãy cùng NuChinh tham khảo những thông tin hữu ích sau đây nhé.

cách làm sạch mực ống

Vì sao cần làm sạch mực ống

Để biết cách làm sạch mực ống, đầu tiên bạn cần biết trong bụng mực ống có gì, trong đó bao gồm các bộ phận của tuyến tiêu hóa và túi đựng mực. Những bộ phận này hoàn toàn có thể ăn được một phần sau khi được làm sạch sẽ nhưng nếu bạn làm sạch không cẩn thận có thể khiến chúng bị vỡ.

Việc này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thịt như mùi vị và màu sắc. Thịt mực có thể bị đen từ túi mực tiết ra còn thịt thì có thể có vị đắng.

Vì sao cần làm sạch mực ống

Cách làm sạch mực ống

Nếu mực ống là món khoái khẩu của gia đình bạn, học cách sơ chế mực ống nhỏ và lớn ngay dưới đây nhé.

cách làm sạch mực ống

Cách làm sạch mực ống lớn

 1. Đầu tiên bạn hãy nắm lấy phần râu mực và từ từ tách ra khỏi thân, việc này sẽ khá dễ dàng khi xử lý một con mực lớn. Để đơn giản hơn trong việc loại bỏ râu và ruột mực, bạn cẩn thận dùng đầu ngón tay tách lớp màng bám.
 2. Bạn có thể rửa túi mực dưới vòi nước chảy nếu nó bị vỡ khi đang nhổ râu mực. Sau đó, nhẹ nhàng tách thân mực ra khỏi phần xương sống màu trắng trong suốt.
 3. Mực sau khi đã được rửa sạch thì bạn hãy bỏ nội tạng ở bụng rồi tùy theo món ăn mà thái thành từng khoanh tròn vừa ăn tùy theo ý thích. Phần nội tạng và bụng mực cần được loại bỏ cẩn thận tránh bị vỡ như chúng tôi vừa đề cập ở trên.
 4. Cắt nhẹ một đường ở đầu thân mực để tạo đường gờ giữa da và thịt, bạn có thể lột da mực. Để dễ dàng loại bỏ da mực, bạn chỉ cần kéo lần lượt từng bên.

Cách làm sạch mực ống lớn

Cách làm sạch mực ống nhỏ

 1. Đầu tiên bạn cần loại bỏ đầu mực bằng cách dùng tay bóp nhẹ phần râu và xúc tu. Bạn có thể rửa túi mực bên trong dưới vòi nước chảy nếu nó bị vỡ trong quá trình này. Việc rút râu và ruột có thể dễ dàng hơn nếu bạn cẩn thận tách lớp màng bọc bằng đầu ngón tay.
 2. Phần xương sống trắng của thân mực cần được loại bỏ. Sau đó, bạn cẩn thận loại bỏ nội tạng của con mực nhỏ và rửa sạch qua nước muối pha loãng.
 3. Để loại bỏ da khỏi thịt, dùng dao sắc rạch nhẹ một đường ngang trên đầu thân mực. Dùng một tay kéo da mực lên theo cả hai chiều trong khi tay kia cầm thịt mực. Cắt kỹ đầu mực, bỏ ruột, rửa thật sạch.
 4. Vì mực còn nhỏ nên việc loại bỏ túi mực và chỉ đen ở ruột sẽ rất cần sự chú ý đến từng chi tiết trong cách làm mực ống này nhé.

Cách làm sạch mực ống nhỏ

Cách sơ chế mực ống đông lạnh

Thật ra với mực đông lạnh, độ tươi chắc chắn sẽ không còn bằng mực tươi vậy nên bạn hãy giã đông chúng trước khi bạn sơ chế mực ống nhỏ hoặc bạn có thể ngâm trong nước muối cùng rượu hoặc gừng để khử bớt mùi hôi tanh của đồ đông lạnh.

Sau đó, tiến hành tách phần râu và thân mực tương tự như cách chúng tôi hướng dẫn bên trên với mực ống lớn và mực ống nhỏ.

Chỉ cần lưu ý rằng với thực phẩm đông lạnh bạn càng phải chu đáo trong khâu sơ chế rửa sạch. Gừng, muối, rượu là những chất tẩy rửa mùi đặc biệt hữu ích đối với đồ đông lạnh đó.

Cách làm sạch mực ống đông lạnh

Một số lưu ý khi ăn mực ống

Vậy khi ăn mực ống chúng ta nên lưu ý những điều gì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm? Tìm hiểu ngay để bảo vệ bản thân và gia đình thân yêu nhé.

 • Mực ống không nguy hiểm, tuy nhiên có thể có một số rủi ro nhất định. Hấp thụ thực phẩm có chứa mực ống có thể gây ra phản ứng dị ứng tương tự như dị ứng động vật có vỏ.
 • Do hàm lượng thủy ngân cao và tính nhạy cảm của chúng, mực và động vật có vỏ gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe nhất định. Mực, giống như bất kỳ động vật có vỏ nào khác, có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Tropomyosin, một chất hóa học, rất có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng.
 • Nếu bạn bị dị ứng động vật có vỏ hoặc mực, hãy tránh bất kỳ thực phẩm nào có chứa thành phần của mực.

Một số lưu ý khi ăn mực ống

FAQs

Cách làm sạch mực trứng

Thật tuyệt nếu bạn mua được những con mực có trứng. Bạn hãy sơ chế những bước đầu tương tự như những loại mực khác nhé.

Sau khi tách phần râu khỏi thân, hãy nhẹ nhàng lấy hết phần trứng ra và rửa thật nhẹ nhàng phần trứng để tránh bị vỡ nhé.

Tiếp theo bạn hãy lột da của con mực, và các bước tiếp theo thì tương tự như chúng tôi hướng dẫn ở trên. Nhưng hãy nhớ rửa sạch con mực và cả trứng của nó nữa nhé.

Cách làm sạch mực trứng

Cách làm sạch mực nang

Bạn cắt dọc bụng mực và bỏ hết nội tạng và túi mực sau khi mua được mực tươi.

Bóc sạch vỏ mực, sau đó dùng thìa cạo bỏ lớp màng mỏng bám bên trong thịt mực. Bạn cũng có thể dùng tay bóc và lấy phần da của mực ra khỏi thân. Sau đó, rửa mực thật sạch với rượu trắng hoặc nước gừng. Làm sạch mực theo cách này sẽ hết mùi hôi tanh, mực nấu lên giòn, dẻo.

Ngoài ra, nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể mua mực ống đông lạnh đã làm sạch, chỉ cần rã đông và nấu chín.

Cách làm sạch mực nang

Cách làm sạch mực sim 

Kích thước tối đa của một con mực sim chỉ bằng hai ngón tay. Ngư dân đặt cho chúng cái tên mực sim vì kích thước nhỏ nhắn và vẻ ngoài xinh xắn, có thể so sánh với loài mực rừng. Mực sim có màu tía hoặc nâu đỏ và đẻ nhiều trứng.

Khi làm sạch mực, thường phải loại bỏ túi mực, mắt mực, răng mực, da mực và gai mực. Thế nhưng với mực sim, bạn chỉ cần lấy phần túi mực ra khỏi những con mực nhỏ.

Cách làm sạch mực sim

Bài viết trên của NuChinh vừa cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin cần thiết đủ để bạn biết cách làm sạch mực ống tươi ngon tại nhà. Nếu thấy những bài viết của NuChinh hữu ích, đừng ngần ngại giới thiệu cho nhiều người xung quanh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)