Cách nhắn tin đòi tiền lương khéo léo không sợ mất lòng

Giờ nhận lương đã điểm nhưng bạn vẫn chưa thấy tiếng ting ting quen thuộc? Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã ít nhất một lần trải qua cảm giác bị trễ lương, vậy đâu cách nhắc khéo sếp trả lương? Cùng NuChinh tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

cách nhắn tin đòi tiền lương

Có nên đòi tiền lương qua tin nhắn không?

Việc đòi lương qua tin nhắn khá nhạy cảm vì dễ dẫn đến tranh cãi không đáng có. Lý do một phần vì cách diễn đạt của chúng ta không đủ khéo léo, dễ gây hiểu lầm và có thể dẫn đến xung đột không cần thiết.

Vì vậy tốt nhất bạn nên trao đổi trực tiếp và trao đổi trước với quản lý cấp trên hoặc bộ phận nhân sự trước khi quyết định nhắn tin đòi tiền lương. Dưới đây sẽ là các bước cần thiết để tin nhắn đòi lương của bạn hợp lý hơn.

có nên đòi lương qua tin nhắn không

Cách nhắn tin đòi tiền lương khéo léo

Sau khi cân nhắc mọi khả năng, bạn vẫn chọn liên hệ nhà tuyển dụng bằng tin nhắn, hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây và áp dụng linh hoạt vào trường hợp của mình nhé.

Đòi lương công ty hay đòi nợ bạn thân đều đòi hỏi sự tinh tế, hãy thể hiện mong muốn một cách rõ ràng mà vẫn tôn trọng đối phương nhé.

Nghiên cứu về quy định và chính sách của công ty

Việc đòi tiền lương qua tin nhắn là một cách có thể sử dụng để nhắc nhở nhà tuyển dụng hoặc nhà quản lý về việc thanh toán tiền lương đúng hạn.

Trước khi quyết định đòi tiền lương qua tin nhắn, bạn nên đọc kỹ hợp đồng lao động và các quy định về thanh toán tiền lương của công ty để đảm bảo rằng yêu cầu của mình hợp lý và có căn cứ.

cách đòi lương khéo - nghiên cứu chính sách quy định trả lương của công ty

Chứng minh bạn làm việc đầy đủ

Hãy chuẩn bị kỹ càng trước khi đòi tiền lương vì có khả năng bạn sẽ đối mặt với những câu hỏi liên quan đến hiệu suất làm việc. Đặc biệt khi bạn là nhân sự part-time, cộng tác viên… và không có hợp đồng lao động hay thỏa thuận lao động cụ thể. Bạn nên có cho mình một bản báo cáo cụ thể những công việc đã làm và thời gian làm việc thật cụ thể.

cách nhắc khéo sếp trả lương

Sử dụng ngôn từ lịch sự, tôn trọng cấp trên

Mặc dù phía nhà tuyển dụng đang trễ lương so với quy định hoặc thỏa thuận, bạn hãy thật văn minh và lịch sự khi nhắn tin đòi nợ sếp của mình.

Đừng quá bức xúc mà buông ra những lời lẽ khiến mình phải hối hận sau này. Bạn có thể trình bày những lý do bất khả kháng như đến hạn thanh toán tiền nhà, trả góp, sinh hoạt phí… để có lý do cụ thể cho việc đòi lương.

cách nhắc khéo sếp trả lương

Đưa ra yêu cầu cụ thể

Bạn tôn trọng và lịch sự nhưng phải đưa ra yêu cầu cụ thể về hạn thanh toán lương. Chắc chắn bạn sẽ không muốn nhận lại những câu trả lời vô thưởng vô phạt đúng không nào? Hãy nêu rõ bạn muốn biết chính xác khi nào công ty có thể thanh toán lương cho mình để có thể sắp xếp phù hợp.

cách nhắc khéo sếp trả lương

Kiên nhẫn và linh hoạt trong đàm phán

Hãy chuẩn bị tinh thần cho những lời hứa hẹn hoặc bao biện, thậm chí tấn công ngược từ phía công ty. Để đạt được mục đích, bạn cần có sự linh hoạt trong giao tiếp. Bạn đang đòi quyền lợi của mình và điều đó là chính đáng, vì vậy hãy kiên nhẫn và tỉnh táo để tránh tranh luận quá đà đảo ngược tình huống.

Tùy vào câu trả lời của phía công ty mà bạn có thể lựa chọn phản ứng cứng rắn hoặc mềm mỏng. Trễ hạn thanh toán lương là một vấn đề nghiêm trọng và không được chấp nhận. Bạn cần tỏ ra quyết tâm trong việc giải quyết vấn đề và bảo vệ quyền lợi của mình một cách chủ động.

cách nhắc khéo sếp trả lương

Những câu đòi nợ khéo

Dưới đây là một số mẫu câu đòi nợ lương khéo léo mà bạn có thể tham khảo. Bạn lưu ý không có một đáp án chung nào cho mọi vấn đề, hãy tự đánh giá tình hình và lựa chọn cách hành động phù hợp nhé.

  • Em chào anh/chị, em hiểu tình hình công ty đang gặp khó khăn và mọi người đang cố gắng cho dự án mới. Tuy nhiên em cũng muốn biết kế hoạch trả lương của công ty là như thế nào để sắp xếp trả tiền nhà. Nếu được anh/chị thông báo lại em sớm trước thứ 7 tuần này để em có hướng xử lý nhé ạ. Em cảm ơn anh/chị nhiều.

  • Anh/chị ơi, em đã hoàn thành xong KPI được giao của tháng này rồi. Hôm nay đã là ngày 6 nhưng em vẫn chưa nhận được thông báo chuyển lương như mọi khi. Không biết có trục trặc gì không ạ? Anh/chị kiểm tra giúp em nhé. Em cảm ơn nhiều ạ.

  • Anh/chị ơi, hôm nay quá hạn thanh toán lương rồi mà em vẫn chưa thấy thông báo chuyển lương. Không biết công ty mình có kế hoạch thanh toán lương ngày nào để em sắp xếp việc cá nhân ạ? Anh/chị kiểm tra giúp em nhé. Em cảm ơn ạ!

  • Anh/chị ơi, em không muốn nhắn tin làm phiền anh/chị nhiều lần vì cùng một vấn đề như thế này. Nhưng đã quá hạn thanh toán lương anh/chị hẹn em lần trước rồi. Em đã hẹn chủ nhà hôm nay sẽ trả tiền trọ nên không khất được nữa. Anh/chị phản hồi sớm giúp em nhé. Em cảm ơn ạ!

những câu đòi nợ khéo

Những điều tuyệt đối không nên làm khi đòi lương

Để tin nhắn đòi lương không gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bạn nên cân nhắc những lưu ý sau đây.

1. Không nên sử dụng ngôn ngữ mang tính bạo lực hoặc đe dọa đối với công ty. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến mối quan hệ của bạn với công ty cũng như gây bất lợi cho bạn nếu xảy ra tranh chấp.

2. Không nên trở nên quá khích hay làm loạn trong công ty. Bạn cần giữ thái độ chuyên nghiệp và tôn trọng tất cả những người liên quan trong công ty.

cách đòi lương tế nhị

3. Không nên phát ngôn hoặc hành động một cách thiếu tôn trọng hoặc xúc phạm đến đồng nghiệp của bạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ lao động mà còn có thể ảnh hưởng đến uy tín của bạn trong công ty.

4. Không nên tỏ ra quá khó chịu hoặc gửi quá nhiều tin nhắn khi đòi nợ lương. Điều này không giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến cho mối quan hệ giữa bạn và công ty càng trở nên căng thẳng hơn.

5. Không nên đưa ra những yêu cầu không hợp lý hoặc quá cao. Bạn nên hợp tác và tìm cách giải quyết vấn đề một cách hợp lý và tôn trọng quy định pháp luật.

Trên đây là những lưu ý để bạn có thể đòi nợ lương qua tin nhắn thành công. Đừng quên đánh giá bài viết 5 sao nếu thấy hữu ích để ủng hộ NuChinh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)