6 cách nhắn tin hỏi mượn tiền bách phát bách trúng

Mượn tiền có thể là việc gây khó khăn với nhiều người, đặc biệt khi bạn cần mượn một khoản khá lớn. Thay vì nói trực tiếp, bạn có thể tham khảo cách nhắn tin hỏi mượn tiền người thân, bạn bè mà NuChinh tổng hợp sau đây.

cách nhắn tin hỏi mượn tiền

Cách hỏi vay tiền tinh tế đảm bảo thành công

Đôi khi người thân trong gia đình hoặc bạn bè lại là những đối tượng rất để mở lời vay mượn tiền bạc. Bạn cần nắm rõ những bước sau đây để có thể nhắn tin hỏi mượn tiền một cách khéo léo và tinh tế, tránh làm mất lòng những mối quan hệ thân thiết nhé.

Chủ động nêu lý do mà bạn cần mượn tiền

Đầu tiên bạn cần nói cho người ta biết lý do cần tiền, như vậy họ sẽ thấu hiểu và giúp đỡ bạn hơn. Hãy nói ngắn gọn lý do bạn cần tiền và số tiền đó sẽ dùng để làm gì.

Tuyệt đối không nên bịa đặt lý do để mượn tiền sử dụng vào mục đích không chính đáng. Sẽ không có ai sẵn sàng cho bạn vay mượn để sắm hàng hiệu đắt đỏ, du lịch nghỉ dưỡng xa hoa hay hoạt động đầu cơ…

cách nhắn tin hỏi mượn tiền người thân

Nêu rõ số tiền mà bạn cần vay

Đừng mơ hồ về khoản mà bạn muốn vay như một ít tiền, mốt số tiền nhỏ… để trả tiền thuê nhà, để hùn vốn làm ăn… Mà hãy cho đối phương biết chính xác ngay từ đầu bạn muốn vay một khoản bao nhiêu tiền. Việc này sẽ giúp đối phương cân nhắc khả năng cho vay của họ mà không phải vòng vo với bạn.

 • Bạn ơi, tháng này nhà mình gửi tiền hơi chậm nên mình cần mượn 1,500,000đ để đóng tiền nhà. Bạn có thì cho mình mượn nhé.

 • Mình còn thiếu 500,000đ nữa là đủ đóng học phí. Bạn có không cho mình mượn nhé.

Nêu thời điểm bạn cần vay

Bạn nên cho người đó biết thời gian chính xác mà bạn cần tiền nếu như là việc gấp hoặc bạn đang vay một khoản khá lớn. Điều này giúp đối phương có thời gian để chuẩn bị tiền và có thể phản hồi lại bạn sớm nhất có thể. Hãy trình bày thật rõ ràng về thời gian để giúp đối phương tin tưởng bạn hơn nhé.

 • Ngày 5 hàng tháng là chủ nhà mình thu tiền bạn ơi. Nếu được thì cho mình mượn trước ngày 5 nhé.

 • Gấp lắm rồi bà ơi, tui đang đi ăn lẩu mà quên ví ở nhà, internet banking thì lại bị lỗi. Thanh toán giúp tui cái hóa đơn này với. Về nhà tui trả liền!

 • Ngày 10 tới là đơn hàng về rồi mà tui đang thiếu tầm 200 cành. Cho tui mượn để lấy hàng rồi đầu tháng sau nhận lương tui trả nha.

cách nhắn tin hỏi mượn tiền người thân - nêu rõ thời điểm cần vay tiền

Gợi ý cách chuyển tiền

Hãy chủ động đề xuất cách chuyển tiền thuận lợi cho họ nhất. Nếu như chỉ có 1 cách để chuyển tiền thì hãy nói thật rõ ràng để đối phương hiểu nhé.

 • Bà ơi, ở đây chuyển khoản qua MoMo hoặc tài khoản ngân hàng ABC, cái nào tiện cho bà hơn?

 • Mình dùng ngân hàng ABC còn chủ nhà thì dùng ngân hàng XYZ, bạn muốn chuyển khoản qua đâu?

 • Nếu mà bạn không tiện thì để mình ghé qua nhà lấy cũng được nhé. Cảm ơn bạn nhiều

Nêu rõ thời điểm hoàn trả

Đây là bước rất quan trọng khi hỏi mượn tiền, dù là mượn ai đi nữa bạn cũng phải nêu rõ khi nào thì mình có thể hoàn trả lại đúng số tiền đã mượn. Dù đối tượng bạn mượn không hỏi, nhưng hãy chủ động hẹn thời hạn trả tiền.

 • Ngày 5 tháng sau mình nhận lương xong sẽ trả cho bạn nhé.

 • Mình sẽ chia ra ngày 15 mỗi tháng sẽ trả góp cho bạn 1,000,000đ cho đến khi hết nợ nhé. Vậy là đến tầm tháng 6 mình sẽ trả dứt điểm hết cho bạn.

 • Chủ Nhật này gặp mặt tớ trả cậu nhé!

Nêu rõ thời gian hoàn trả khi vay tiền bạn bè, người thân

Chủ động văn bản hóa nếu đó là số tiền lớn

Nếu số tiền mà bạn cần vay quá lớn, hãy chủ động đề nghị làm giấy nợ để người cho vay cảm thấy an tâm hơn. Hãy rõ ràng minh bạch trong việc lập kế hoạch thanh toán theo thời hạn cũng như lãi suất (nếu có).

 • Vì đây là một khoản khá lớn nên mình sẽ lập giấy vay tiền cho chắc nhé.

 • Để mình viết giấy vay nợ và nêu thời hạn trả góp hàng tháng cho dễ theo dõi.

viết giấy vay nợ khi mượn một khoản tiền lớn

Mẫu tin nhắn hỏi vay tiền khéo léo

Từ những hướng dẫn cách nhắn tin hỏi vay tiền trên, bạn có thể tham khảo một số mẫu tin nhắn hỏi vay dưới đây để áp dụng linh hoạt vào trường hợp của mình nhé.

 • Bạn ơi, công ty mình tháng này trễ lương mà chủ nhà đang hỏi tiền trọ. Mình đang thiếu tầm 500,000đ nữa là đủ đóng tiền. Cho mình mượn rồi ngày 10 có lương mình chuyển khoản lại nhé.

 • Chị ơi, em đang ở chỗ quán ăn mà quên ví ở nhà, internet banking lại không được, chị chuyển khoản qua Momo giúp em 100,000đ được không ạ? Về nhà em trả chị ngay.

 • Bác ơi, cháu cần một khoản khá lớn để mua xe máy đi làm. Bác có thể cho cháu vay tầm 10,000,000đ và trả góp trong vòng 10 tháng không ạ? Cháu sẽ thanh toán vào ngày 5 hàng tháng khi nhận lương. Như vậy là đến ngày 5/11 cháu sẽ thanh toán đầy đủ cho bác. Nếu bác không sử dụng internet banking, cháu ghé qua nhà bác cũng được. Cháu cảm ơn nhiều ạ.

Lưu ý khi nhắn tin hỏi mượn tiền

Để có thể vay tiền thành công mà vẫn giữ được mối quan hệ, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây. Lưu ý bạn hãy nhắm đúng đối tượng để vay mượn, họ nên có điều kiện kinh tế vững chắc và đang không có áp lực về tài chính để tránh trường hợp bạn bị đòi nợ trước thời hạn nhé.

Nội dung tin nhắn rõ ràng, tạo sự tin tưởng

Nội dung tin nhắn cần nêu rõ vấn đề, khoản vay, thời hạn thanh toán để tránh nhập nhằng sau này. Ngoài ra nội dung tin nhắn sẽ chứng tỏ rằng bạn đang thực sự cần tiền và sử dụng tiền bạc vào mục đích chính đáng. Như vậy đối tượng sẽ thông cảm và cảm thấy yên tâm hơn khi cho bạn mượn tiền.

lưu ý khi vay mượn tiền bạn bè, người thân

Không làm khó đối phương nếu bị từ chối

Trong trường hợp đối phương không thể cho bạn vay mượn hoặc chỉ có thể cho bạn mượn một phần trong khoản vay, hãy vui vẻ và lịch sự nhất có thể. Hỏi vay và bị từ chối là chuyện hết sức bình thường, dù là nhắn tin đòi nợ bạn thân hay mượn tiền ba mẹ thì vẫn cần sự tinh tế. Vì vậy bạn hãy cố gắng tạo sự thoải mái cho 2 bên, tránh đưa ra những lời trách móc hay nài nỉ để người ta cảm thấy khó xử nhé.

Đề nghị trả lãi suất cho khoản vay lớn

Dù là mượn ai đi nữa, nếu khoản vay quá lớn hãy đề nghị trả lãi suất, đây cũng là cách thể hiện thiện chí và khả năng chi trả của bạn.

lưu ý khi vay mượn tiền bạn bè

Chủ động văn bản hóa khoản vay và giữ chữ tín

Bạn nên bảo vệ bản thân và đối phương bằng cách viết giấy vay nợ trong trường hợp khoản vay đủ lớn. Hãy vạch kế hoạch chi trả, phần trăm lãi suất rõ ràng trong giấy vay để đối phương yên tâm và đánh giá cao tinh thần giữ chữ tín của bạn.

Thể hiện thiện chí và duy trì mối quan hệ sau khi đạt được thỏa thuận

Sau khi đã đạt được thỏa thuận vay, bạn nên duy trì mối quan hệ với người cho vay, điều này giúp đối phương cảm thấy sự giúp đỡ của họ dành cho bạn là xứng đáng. Mối quan hệ của bạn sẽ càng bền chặt hơn.

lưu ý khi nhắn tin mượn tiền

Trên đây là cách nhắn tin hỏi mượn tiền và một số lưu ý giúp bạn giữ gìn những mối quan hệ khi vay tiền bạc. Hãy luôn giữ chữ tín hàng đầu và đảm bảo mình sẽ hoàn trả đúng thời hạn nhé. Hãy ủng hộ NuChinh bằng cách Like & Share, đánh giá bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)