Cách xin nghỉ việc qua tin nhắn một cách văn minh lịch sự nhất

Nếu bạn không thể xin nghỉ việc trực tiếp và đang tìm những cách xin nghỉ việc qua tin nhắn, thì bài viết dưới đây của NuChinh sẽ chia sẻ những bí quyết để bạn có những lời nghỉ việc văn minh, lịch sự nhất.

Có nên xin nghỉ việc qua tin nhắn?

Thông thường quy trình xin nghỉ việc phải được thực hiện trực tiếp và làm theo đúng quy định của công ty. Điều này thể hiện được sự chuyên nghiệp của người lao động cũng như sự tôn trọng đối với cấp trên cũng như với công ty mà mình đã làm. Việc xin nghỉ việc qua tin nhắn có một số nhược điểm như:

  • Thiếu chuyên nghiệp.
  • Không thể hiện được thái độ tích cực và tôn trọng đối với công việc.
  • Lý do xin nghỉ việc có thể không được trình bày rõ ràng qua tin nhắn.

Tuy nhiên, nếu như ở trong một số trường hợp bất đắt dĩ như đang ở xa, làm việc online, sếp đi công tác, nhiều lý do không thể trình bày trực tiếp… thì bạn buộc phải xin nghỉ bằng tin nhắn. Vậy làm sao để xin nghỉ việc qua tin nhắn một cách lịch sự và văn minh nhất? Cùng theo dõi nội dung tiếp theo nhé.

có nên nghỉ việc qua tin nhắn không

Cách xin nghỉ việc qua tin nhắn

Nếu muốn xin nghỉ việc qua tin nhắn thì bạn có thể sử dụng nhiều cách như viết email, gửi tờ đơn online, nhắn tin trong cách group làm việc… Tuy nhiên, bạn nên dùng hai cách phổ biến mà vẫn thể hiện được sự tôn trọng nhiều nhất đó là viết qua email hoặc trình đơn online.

Xin nghỉ việc qua email

Gửi email xin nghỉ việc cho công ty và cấp trên là một sự lựa chọn thông minh và chỉn chu. Khi gửi mail bạn nhớ đặt rõ tiêu để email – đơn xin thôi việc kèm tên của bản thân, ngoài ra nội dung của email cũng phải được đầy đủ nhất. 

Những nội dung mà bạn cần có trong email như thông tin cá nhân, lý do viết đơn, lý do thôi việc, công việc dang dở là gì, trách nhiệm bản thân như thế nào, và đừng quên gửi lời cảm ơn sau cùng đến công ty. 

Bạn nên gửi email nghỉ việc trước thời gian nghỉ chính thức 1 tháng (có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào quy định của mỗi công ty) để có thể bàn giao lại mọi công việc cũng như để công ty có thời gian xử lý yêu cầu và sắp xếp nhân sự.

Cách xin nghỉ việc qua tin nhắn bằng email

Xin nghỉ việc bằng tờ đơn online

Ngoài ra, mọi người có thể xin nghỉ việc bằng tờ đơn online. Bạn có thể liên hệ bên bộ phận nhân sự của công ty để xin tờ đơn hoặc download ở các trang web uy tín. Ở tờ đơn sẽ để đầy đủ thông tin như lý do xin nghỉ, thời gian nghỉ… những thông tin cần thiết để gửi đơn cho công ty. 

Khi gửi đơn bạn cũng nhớ nêu rõ trong tin nhắn và gửi lời cảm ơn đến mọi người nhé.

Cách xin nghỉ việc qua tin nhắn online

Bí quyết xin nghỉ việc qua tin nhắn 

Để xin nghỉ việc được chấp thuận mà vẫn giữ được sự lịch sự, tôn trọng với công ty thì bạn cần nắm rõ những bí quyết và các cách xin nghỉ việc nhẹ nhàng dưới đây.

 Lý do thuyết phục

Nguyên tắc là hãy để lại một ấn tượng tốt đẹp và giữ mối quan hệ với công ty cũ. Dù lý do thôi việc của bạn là gì đi chăng nữa, việc “thổ lộ tâm tình” than phiền về chính sách lương, chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến… không giúp bạn giải quyết được vấn đề. Bên cạnh đó, bạn lại vô tình đánh mất một cơ hội trong tương lai.

Bạn có thể thẳng thắn nêu lên những lý do xin thôi việc một cách tế nhị và khéo léo để không làm cả hai bên trở nên khó xử. Một trong những lý do “quốc dân” chính là mong muốn bản thân có cơ hội có những trải nghiệm mới và cơ hội học hỏi.

Việc đưa ra một lý do hợp lý và chính đáng cùng với sự khôn khéo trong diễn đạt của mình sẽ để lại những ấn tượng đẹp cho công ty dù bạn có ra đi.

lý do nghỉ việc thuyết phục

 Ghi rõ thời gian nghỉ việc

Tùy vào vị trí của bạn và quy định của công ty mà thời gian nghỉ việc của bạn có thể kéo dài từ 1 tuần cho đến 1 tháng. Vậy nên khi bạn xin nghỉ việc phải ghi rõ thời gian mà mình nghỉ để công ty có thể tiếp nhận, xử lý và bàn giao công việc lại cho những người khác. 

Đây cũng được xem là một phép lịch sự tối thiểu và sự tôn trọng của bạn dành cho công việc của mình.

Ghi rõ thời gian nghỉ việc

Nói rõ về công việc còn dang dở

Nhiều người thường bỏ qua vấn đề này khi nộp đơn xin nghỉ việc, nhưng đều đó là không nên vì nói rõ về công việc còn dang dở là một cách rất thông minh giúp bạn nhanh chóng được chấp thuận.

Bạn thể hiện thái độ làm việc nghiêm túc bằng cách rõ ràng về những công việc chưa hoàn thành và có kế hoạch thực hiện như thế nào. Hoặc ít nhất bạn có kế hoạch bàn giao công việc cụ thể cho người mới ra sao. Đây được xem là văn hóa ứng xử trong thôi việc.

Nói rõ về công việc còn dang dở

Nói lời cảm ơn

Dù lý do thực sự của bạn là gì, hãy chân thành cảm ơn sếp của bạn. Vì ít nhất bạn cũng có thời gian làm việc với họ. Họ đã  dạy bạn những kinh nghiệm thực tế, cho bạn thử sức và góp nhặt những kinh nghiệm bạn chưa từng có.

Vì vậy, đừng cảm thấy khó khăn khi nói lời cảm ơn trước khi rời đi. Dù mối quan hệ giữa bạn và cấp trên như thế nào, hãy bày tò lòng tri ân vì khoảng thời gian họ đã hướng dẫn và giúp đỡ mình trong công việc. Bạn sẽ không biết trước liệu trong tương lai, giữa bạn và sếp cũ, đồng nghiệp cũ sẽ gặp lại ở một môi trường khác hay không.

Nói lời cảm ơn

Không đưa ra những lời chỉ trích hay phê phán

Cách nhắn tin xin sếp nghỉ việc mà vẫn giữ được những ấn tượng đẹp trong lòng sếp cũng như nhân viên công ty là không nên đưa ra những lời chỉ trích và phê phán của mình.

Dù họ có làm bạn thật sự không vui đi nữa, thì đây cũng là khoảnh khắc cuối trước khi bạn rời đi, vì vậy hãy thay những lời khó nghe bằng những lời cảm ơn chân thành và yêu thương nhau thật nhiều.

Dù không còn làm việc ở đó, nhưng biết đâu bạn cũng có thể gặp lại họ ở một số môi trường khác và biết đâu lúc đó bạn lại cần họ giúp đỡ. Vậy nên cách xin nghỉ việc nhẹ nhàng nhất là hãy nói lời cảm ơn và tạm biệt mọi người.

>>> Xem thêmHọc cách an ủi người đang buồn qua tin nhắn

Trên đây là toàn bộ những cách xin nghỉ việc qua tin nhắn mà bạn có thể tham khảo ở một số trường hợp không thể nghỉ việc trực tiếp. Nếu cảm thấy bổ ích, đừng quên bấm Like và Share cho NuChinh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)