Mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ? Nguyên nhân và cách điều trị

Mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ là tình trạng khá lành tính, không gây biến chứng. Tuy nhiên, những mụn trắng nhỏ này có thể gây đau, cộm mắt khiến bạn khó chịu và dụi mắt thường xuyên. Vậy nguyên nhân mọc mụn trắng nhỏ ở mí mắt trên là gì? Điều trị như thế nào? Hãy cùng NuChinh theo dõi bài viết dưới đây để biết được câu trả lời.

Tình trạng mọc mụn trắng nhỏ ở mí mắt trên

Dấu hiệu mí mắt bị nổi mụn trắng nhỏ

Mọc mụn trắng ở mí mắt dưới hay mí mắt trên đều là hiện tượng gây khó chịu đến quá trình nhắm, mở mắt. Dấu hiệu nhận biết rất dễ, khi mắt có cảm giác cộm, ngứa mà còn xuất hiện bọng nước, mí sưng lên và càng nghiêm trọng khi dụi mắt thường xuyên.

Dấu hiệu mí mắt bị nổi mụn trắng nhỏ

Bên cạnh đó, phần giác mạc mắt sưng lên, cảm giác nóng rát bất ngờ. Mỗi một nguyên nhân khiến mí mắt trên bị nổi hột khác nhau sẽ có biểu hiện cụ thể. Do vậy, để tìm ra được giải pháp điều trị thích hợp, bạn phải nắm rõ được nguyên nhân trong từng trường hợp.

Nguyên nhân mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ

Ở mọi độ tuổi, giới tính đều có thể xuất hiện mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ. Có thể kể đến một số nguyên nhân khiến mọc mụn trắng ở mí mắt như:

  • Do mắt bị lẹo, chắp: mí mắt bị sưng lên nguyên nhân là do Meibomius bị viêm mãn tính và Staphylocoque xâm nhập vào lông mi khiến mí mắt bị sưng và xuất hiện mụn trắng.
  • Mắt bị viêm kết mạc: cũng là một trong những nguyên nhân khiến mí mắt bị mụn trắng nhỏ xuất hiện. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn sẽ thấy mắt bị cộm, ngứa. Sau một thời gian, mí mắt bị sưng to hơn và xuất hiện bọng nước
  • Mắt bị dị ứng: nguyên do tiếp xúc với chất gây kích ứng như mỹ phẩm, với biểu hiện đó là với mí mắt đỏ, sưng và ngứa xảy ra sau khi tiếp xúc.
  • Do rối loạn tuyến bã: khi tuyến bã nhờn bị rối loạn khiến lớp màng mỡ ở trên bề mặt mắt sẽ bị bốc hơi nhanh hơn khiến cho tuyến lệ hoạt động quá mức, lâu dài vùng giác mạc và kết mạc trở nên khô rát. Từ đó trên mí mắt xuất hiện mụn trắng.
  • Mắt đeo kính áp tròng quá nhiều: nếu đeo thường xuyên, khiến mắt có những biểu hiện như: cảm giác dị vật, chói mắt, cộm rát, chảy nước mắt.

Nguyên nhân mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ

Sự ảnh hưởng của việc nổi mụn trắng nhỏ

Mụn trắng mọc ở mí mắt ảnh hưởng về sức khỏe mắt, cụ thể các tác động như sau:

Tạo cảm giác đau mắt

Mụn trên mí mắt trên là một bệnh lý ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe mắt, gây cảm giác đau mắt, rất khó chịu.

Sự ảnh hưởng của việc nổi mụn trắng nhỏ

Gây khó chịu cho mắt khi nhắm mở

Mí mắt nổi mụn trắng gây cảm giác vướng víu, cộm và làm mất đi tầm nhìn nếu mụn có kích thước quá lớn. Cũng như cảm thấy ngứa, nóng rát kết mạc của mắt.

Gây khó chịu cho mắt khi nhắm mở

Gây mất thẩm mỹ cho mắt

Mọc mụn ở mí mắt sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của đôi mắt và gương mặt. Bởi mụn nổi cộm lên sẽ khiến mắt bị sưng và biến dạng, làm mất đi nét đẹp vốn có của mắt.

Biện pháp điều trị mí mắt bị nổi mụn

Khi được chẩn đoán có mụn trắng nhỏ ở mí mắt, bạn nên đi khám định kỳ và lấy mụn theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý lấy mụn ở nhà, bởi vì có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng. Lấy mụn đúng thời điểm và phương pháp tốt sẽ ít đau.

Điều trị mụn trắng ở mí mắt, bác sĩ sẽ thực hiện một tiểu phẫu. Bạn sẽ được gây tê, bác sĩ sẽ sử dụng kim chích để loại bỏ mụn ra. Sau khi loại bỏ xong nhân mụn, bạn sẽ được sử dụng kháng sinh và kháng viêm.

Biện pháp điều trị mí mắt bị nổi mụn
Lưu ý khi điều trị mụn trắng nhỏ trên mí mắt trên, bạn cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị, bác sĩ kinh nghiệm. Mặc dù bệnh này không gây ảnh hưởng lớn đến thị lực, tuy nhiên nếu điều trị không đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến thị lực.
Để tránh tình trạng biến chứng đối với trường hợp mọc mụn trắng ở mí mắt có thể xảy ra, bạn không nên tự ý điều trị mà cần khám bác sĩ.

Cách chăm sóc mắt để hạn chế tình trạng nổi mụn trắng

Để phòng ngừa tình trạng mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ, bạn nên biết cách chăm sóc mắt đúng cách:

  • Tránh tiếp xúc với những yếu tố dễ gây mụn nổi trên mí mắt. Cũng như, không đưa tay dụi mắt khi thấy ngứa.
  • Cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ nếu như bị viêm kết mạc mãn tính, tránh tình trạng tái phát.
  • Mụn trắng ở mí mắt có thể tái phát nhiều lần, do vậy bạn nên khám mắt định kỳ để điều trị sớm nhằm cải thiện hiệu quả.
  • Đeo kính bảo vệ mắt khi đi đường, trường hợp mắt bị đỏ hay gặp biến chứng khác cần thực hiện vệ sinh mắt.

Cách chăm sóc mắt để hạn chế tình trạng nổi mụn trắng

Hiện tượng, mí mắt nổi mụn trắng nhỏ gây đau, viêm loét và khó chịu cần đến thăm khám chuyên khoa để được can thiệp y tế.

Mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ là tình trạng lành tính, khá gặp phổ biến, nhưng bạn không nên chủ quan tránh biến chứng gây hại cho sức khỏe. NuChinh hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân về tình trạng này và cách điều trị thích hợp.

5/5 - (1 bình chọn)