3 Cách bảo quản hàu sống tươi lâu mà không bị mất chất

Hàu sống được biết đến là một trong số các loại hải sản cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sức khoẻ kể cả ăn sống hay được nấu chín. Bên cạnh đó, bạn lại chưa biết cách bảo quản hàu sống và không biết được cách bảo quản hàu sống chưa tách vỏ như thế nào? NuChinh sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ngay sau đây.

Hàu sống mua về để được bao lâu?

Hàu được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe. Hàu sống có nhiều công dụng khi có chứa hàm lượng chất kẽm trong hàu khá cao giúp khắc phục tình trạng suy dương, hỗ trợ cân bằng máu huyết lưu thông, giảm triệu chứng nhức đầu, suy nhược cơ thể, bị thiếu máu, tăng tái tạo hồng cầu.

Nhưng bạn có biết cách bảo quản hàu sống chưa tách vỏ mua về trong thời gian bao lâu chưa? Hàm lượng của bất kỳ thực phẩm nào cũng sẽ mất đi chất dinh dưỡng nếu để quá lâu ngoài môi trường mà không có cách bảo quản, chế biến phù hợp.

Hàu sống mua về để được bao lâu

Đối với hàu sống, thời gian bảo quản hàu không can thiệp bằng cách bảo quản hàu sống có thể giữ được trong vòng 1 ngày sau khi mua về.

Nếu chưa thể chế biến ngay thì cách bảo quản hàu sống chưa tách vỏ được sử dụng nhiều nhất là cho hải sản vào tủ lạnh và giữ ở nhiệt độ từ 0-6 độ C. Độ tươi ngon giữ trong môi trường lạnh kéo dài từ 4-5 ngày.

Hàu sống mua về để được bao lâu

Cách bảo quản hàu sống

Bạn đã biết cách bảo quản hàu sống chưa tách vỏ để qua đêm? Sau khi đã biết được thông tin về giá trị dinh dưỡng của hàu, bạn cần bổ sung thêm một số cách bảo quản hàu sống để luôn giữ được độ tươi ngon, hương vị đúng chuẩn hải sản. Cách bảo quản hàu sống qua đêm có thể kể đến như:

Cách bảo quản hàu sống trong bể sục

Với cách bảo quản hàu trong bể sục, bạn nên dùng ngay trong ngày sẽ là phương án tốt nhất.

Cách bảo quản hàu sống qua đêm trong bể sục trước hết bạn cần rửa sạch vỏ hàu, tách lấy phần thịt bên trong sau đó cho vào hộp kín hoặc túi đựng thực phẩm.

Nếu đã lấy hàu từ trong bể sục ra mà không dùng hết thì bạn có thể cho hàu vào ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng từ 1 đến 2 ngày sau đó.

Cách bảo quản hàu sống khi vận chuyển đi xa

Đến với những cuộc đi chơi, cắm trại không thể nào thiếu được các món hải sản được nướng “thơm phức” trên khói lửa bếp hồng. Hàu sống là một trong số các loại hải sản được chọn để “lấp đầy” cái bụng no trong các chuyến đi xa.

Sau khi thưởng thức, bạn thường mua về cho gia đình, bạn bè để làm quà tặng hoặc vì độ tươi ngon của chúng đã thu hút bạn mua về để lên thực đơn cho các bữa ăn dinh dưỡng.

cách bảo quản hàu sống

Có hàu tươi ngon rồi nhưng lại không biết làm sao để bảo quản hàu sống khi vận chuyển đi xa? Trong quá trình vận chuyển đi xa sẽ làm cho độ tươi ngon của hàu bị giảm, do vậy bạn hãy chọn thật kỹ những con còn sống và tươi ngon.

Ưu tiên chọn hàu sống “mang đậm” mùi biển tự nhiên, vỏ được đóng kín, nhận dạng qua đặc điểm miệng mở và gõ nhẹ thấy có chuyển động bên trong.

Về phần đóng gói: Vì là hải sản ưa nước nên hàu sống thường chết nhanh sau 1 khoảng rời xa khỏi nước. Hãy mua 1 chiếc thùng xốp với ít đá lạnh để bảo quản hàu sống được tươi ngon. Xếp 1 lớp đá rồi đến 1 lớp hàu, sau đó dán kín miệng thùng lại là cách giữ được hàm lượng giá trị cao nhất cho hàu khi phải vận chuyển 1 khoảng đường xa.

Hàu đã sơ chế còn vỏ

Đối với hàu đã sơ chế còn vỏ, cách bảo quản hàu sống chưa tách vỏ qua đêm như sau:

 • Cách 1: Đặt phần chóp của hàu quay xuống dưới, phủ một lớp khăn ướt lên vỏ và cho vào tủ lạnh bảo quản với nhiệt độ thích hợp. 
 • Cách 2: Bọc hàu với giấy báo, cho vào thùng đá lạnh bảo quản sẽ có thể giữ hàu tươi sống tối đa 3 ngày.

Cách bảo quản hàu sống chưa tách vỏ được sử dụng nhiều nhất khi hàu được mua về nhưng chưa ăn liền ngay. Bạn có thể để hàu nguyên bùn đất ở chỗ mát để kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn. 

cách bảo quản Hàu đã sơ chế còn vỏ

Hàu đã tách vỏ

Đối với hàu đã tách vỏ, cách bảo quản hàu sống qua đêm như sau:

Hàu đã tách vỏ được rửa sạch và cho vào hộp nhựa, tiếp đến bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này sẽ bảo quản được 1 – 2 ngày cho hải sản vẫn giữ được vị tươi ngon.

Điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập nhanh chóng nếu bạn để hàu sống càng lâu mà không biết cách bảo quản. Ăn hàu không được bảo quản tốt dẫn đến tình trạng bị ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. 

Bạn có thể tham khảo thêm Video để biết thêm thông tin chi tiết cho các bảo quản hàu sống tốt nhất nhé!

cách bảo quản Hàu đã tách vỏ

Để trực quan hơn, bạn đọc có thể tham khảo video hướng dẫn ngay sau đây để hiểu rõ cách làm hơn nhé.

Cách chọn hàu ngon, tươi sống

Hàu phải còn sống, có độ tươi nhất định thì mới đúng chuẩn hải sản biển bạn nhé!

Bên cạnh việc biết cách bảo quản hàu sống hay chế biến các món ăn hấp dẫn từ hải sản này, cách chọn hàu tươi sống cũng là một “nghệ thuật”, hãy lưu ý một số mẹo nhỏ sau để chọn thật chính xác.

 • Chọn hàu sống còn nguyên vỏ, phần vỏ có hình chóp và khép chặt vào nhau. Hoặc bạn chưa chọn hàu sống bao giờ thì có thể chọn con hơi tròn, ngắn và phần vỏ hơi nhô.
 • Hạn chế mua những con đã được tách vỏ vì đó chính là những con hàu đã chết trước đó, không còn giữ được độ ngọt như nguyên bản.
 • Mẹo nhỏ để nhận biết hàu đã bị chế khô do thiếu nước là dùng tay gõ lên vỏ hàu và  không nghe được tiếng động bên trong.
 • Đi chợ, tới vựa hải sản, siêu thị vào sáng sớm là thời điểm tốt nhất để chọn được hàu tươi và ngon. Thịt hàu sẽ xuất hiện mùi hôi và không còn tươi nếu mua vào các buổi chiều hoặc tối.

cách bảo quản hàu sống

FAQs

Chắc hẳn, bạn cũng có nhiều thắc mắc sau khi được cung cấp nhiều thông tin về hàu sống rồi đúng không nhỉ. Đây là một trong số câu hỏi được đặt ra với chủ đề cách bảo quản hàu sống qua đêm như thế nào cho đúng? 

Hàu đông lạnh có tốt không?

Hàu sống có thể được đông lạnh để giữ được độ tươi ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng nếu chưa muốn chế biến liền. Tuy nhiên, hàu sống đông lạnh chỉ nên được nấu chín sau khi rã đông và ăn trong vòng 1-2 ngày

Cách nhận biết hàu chết là gì?

Các loại hải sản được biết là thực phẩm bổ dưỡng khi chúng cung cấp cho cơ thể con người nhiều chất dinh dưỡng toàn diện.

Tuy nhiên, khi lựa chọn cũng không tránh khỏi trường hợp chọn nhầm thực phẩm chết, hàu sống cũng vậy. Bạn đã biết cách nhận biết hàu chết chưa? Lưu ý một số điều sau đây nhé

 • Hạn chế chọn hàu dễ dàng tách được vỏ bằng tay vì đó là hàu đã chết không, không còn độ tươi ngon.
 • Hàu đã chết khi gõ vào vỏ hàu không nghe tiếng động bên trong.
 • Nếu bạn nhìn thấy được phần thịt hàu bị khô, không chứa nhiều nước biển là hàu để đã lâu và có dấu hiệu chết yểu.

Những điều cần tránh khi chọn hàu là gì?

Dưới đây là vài lưu ý khi mua hàu mà bạn nên ghi nhớ để luôn tươi ngon và bảo quản hàu được lâu hơn: 

 1. Không mua hàu có đường vân trên thịt vì đó là con hàu đã bị ngâm nước lâu
 2. Không mua hàu có tiếng động khi gõ lên vỏ vì hàu đã chết
 3. Tuyệt đối không mua hàu có trứng vì sẽ có nhiều phân
 4. Không nên dùng hàu trắng vì không còn tươi
 5. Đừng mua hàu vào buổi chiều vì dễ mua nhầm hàu đã để lâu
 6. Không mua hàu có thịt khô vì có thể do hàu đã chết
 7. Hàu dễ tách vỏ không nên mua vì không còn tươi.

Những điều cần tránh khi chọn hàu

Bài viết trên là những thông tin hữu ích liên quan đến cách bảo quản hàu sống. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin cho bạn đọc về chủ đề cách bảo quản hàu sống qua đêm. Hãy Like, Share, Comment để ủng hộ NuChinh trong những bài viết có nội dung chất lượng hơn nữa nhé!  

Đánh giá bài viết