3 Cách đặt tên con theo Ngũ Hành hợp tuổi bố mẹ

Đặt tên con theo ngũ hành là một điều cực kỳ quan trọng, bởi cái tên nó sẽ gắn liền với suốt cuộc đời của con. Vậy nên bố mẹ muốn đặt cho con mình một cái tên thật ý nghĩa. Cụ thể việc đặt tên con theo ngũ hành như thế nào hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của NuChinh nhé!

Đặt tên con theo ngũ hành

Ngũ Hành là gì? Vì sao nên đặt tên con theo Ngũ Hành

Ngũ Hành gồm 5 hành tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo như thuyết Ngữ Hành, những vận vật có trên vũ trụ đều được tạo ra từ 5 hành tố trên. Các hành tố có sự tác động qua lại lẫn nhau và mỗi hành tố đều có một tính chất riêng biệt.

3 Cách đặt tên con theo Ngũ Hành hợp tuổi bố mẹ

 • Hành Kim biểu tượng cho kim loại, có tính chất thu lại
 • Hành Mộc biểu tượng cho cây cố, mang tính động, sự khởi đầu
 • Hành Thổ biểu tượng cho đất, mang tính sinh sản, nuôi dưỡng
 • Hành Thủy biểu tượng cho nước, mang tính chất tàng chứa

Trong điều kiện bình thường hay còn gọi là điều kiện sinh lý, các vật chất trong thiên nhiên và sự hoạt động của cơ thể có liên quan mật thiết đến nhau và chúng thúc đẩy nhay bằng cách tương sinh để vận động không ngừng.

Luật tương sinh

Luật tương sinh

Có một câu hỏi đặt ra đó là ngũ hành tương sinh là gì? Ngũ hành tương sinh được hiểu là những mối quan hệ mà chúng thúc đẩy lẫn nhau và dựa vào nhau để tồn tại và phát triển.

Sự tuần hoàn luôn được duy trì từ đời này qua đời sau để tồn và và nó không bao giờ có thể kết thúc.

Có thể sử dụng quy luật tương sinh để giải thích các hiện tượng xảy ra trong tự nhiên và sự biến hóa của ngũ hành như sau:

 • Mộc sinh Hỏa có nghĩa là củi khô (hành Mộc) khi đốt cháy sẽ tạo ra lửa (hành Hỏa)
 • Hỏa sinh Thổ có nghĩa là lửa (hành Thổ) là nơi có thể lưu giữ kim loại (hành Kim)
 • Kim sinh Thủy có nghĩa là kim loại (hành Kim) khi được nung nóng nó sẽ chuyển sang thể lỏng được gọi là (hành Thủy)
 • Cuối cùng đó là Thủy sinh Mộc có nghĩa là nước (hành Thủy) nó chính là nguyên liệu hay là cách duy nhất để duy trì sự sống và làm cho cây cối có thể phát triển và sinh sôi nảy nở.

Luật tương khắc

Luật tương khắc

Ngược lại với luật tương sinh, luật tương khắc được xem là những mối quan hệ khác chế với nhau, cản trở nhau giữa các yếu tố. Sự hòa hợp giữa tương sinh và tương khắc sẽ giúp cho những hệ vật chất được cân bằng, vũ trụ có thể duy trì với trạng thái tồn tại và vận động một cách tối ưu nhất.

Những mối quan hệ tương khắc trong cách hành gồm những mối quan hệ sau: Kim khắc Mộc. Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy và cuối cùng là Thủy khắc Hỏa.

Nguyên tắc đặt tên con theo phong thủy

Đối với cha mẹ nào cũng đều muốn con mình có một cuộc sống thành công, hạnh phúc. Vậy nên việc đặt tên con theo phong thủy là một yếu tố quan trọng bởi nó cũng sẽ ảnh hưởng và theo con mình đến suốt đời.

Nguyên tắc đặt tên con theo phong thủy

Khi cha mẹ đặt tên cho con của mình cần chú ý một số nguyên tắc trong phong thủy để tránh phạm phải những điều đại kị nhé. Dưới đây là một số lưu ý mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Đặt tên con một cách đơn giản: Khi đặt tên con cha mẹ cần lưu ý đặt những cái tên dễ nghe, dễ đọc và có thể phân biệt rõ giới tính của con mình
 • Không đặt tên các con cùng một tên bởi vì nó sẽ gây nhầm lẫn và không thể phân biệt rõ ràng trong phong thủy
 • Đặt tên con không nên quá dài nó sẽ gây ra nhiều khó khăn cho con cái của mình khi khó nhớ tên và ảnh hưởng đến việc học tập của con
 • Không sử dụng họ của mẹ để đặt tên con, chỉ sử dụng họ của bố bởi theo quan niệm từ xưa đến, đặt tên con cần phải tuân thủ các chuẩn mực mới được ông bà, bề trên phù hộ.
 • Ngoài ra một điều cần đặc biệt chú ý đó là họ và tên của con cần tương sinh với tứ trụ. Khi đặt tên con theo cách này đứa trẻ đó sẽ được Trời Đất giúp đỡ, thuận lợi và gặp dữ hóa lành.

Nguyên tắc đặt tên con theo phong thủy

Cách đặt tên con theo Ngũ Hành chuẩn xác

Khi đặt tên con theo Ngũ Hành chuẩn xác, bố mẹ cần xác định năm sinh của con mình thuộc vào ngũ hành nào đầu tiên. Tiếp sau đó dựa các các hành mà bố mẹ có thể đặt tên cho con mình theo ngũ hành tương sinh và đặc biệt tránh ngũ hành tương khắc.

Cách đặt tên con gái theo phong thủy Ngũ Hành

Cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau đây của NuChinh để đặt tên cho cô công chúa của nhà mình một cái tên theo phong thủy Ngũ Hành nhé:

 • Với những cô bé gái hành Kim là những bé gái mạnh mẽ và có trực giác tốt. Những những đứa bé này cũng rất cứng đầu hay buồn rầu và nghiêm khắc trong mọi chuyện. Cha mẹ có thể đặt cho con mình những cái tên như sau: Kim Ngọc, Kim Sam, Kim Thi, Kim Dung, Kim Ngân, Kim Thanh, Kim Châu,…

Cách đặt tên con gái theo phong thủy Ngũ Hành

 • Đối với những bé hành Mộc thường có tính cách vô cùng nhiệt huyết trong mọi việc, luôn năng động nhưng cũng hay thiếu sự kiên nhẫn và hay bỏ dở công việc giữa chừng. Những tên sau cha mẹ có thể tham khảo để đặt cho con mình như: Mộc Trà, Mộc Thảo, Mộc Thơ, Mộc Nhi, Mộc Oanh, Mộc Anh,…

Cách đặt tên con gái theo phong thủy Ngũ Hành

 • Còn những bé có hành Thủy được đánh là người người dễ nhạy cảm và luôn biết giúp đỡ cũng như đồng cảm với mọi người tuy nhiên họ luôn có cảm giác lo sợ. Sau đây là một số những tên con gái mà cha mẹ có thể tham khảo: Thủy Tiên, Thủy Hân, Thủy Chi, Thủy Mi, Thủy Hảo,…
 • Đối với những cô bé có hành Hỏa được xem là người có tính cách vui nhộn, nhanh nhẹn và thông minh nhưng những bé này lại hay nóng vội và ít quan tâm đến cảm xúc của người khác. Cha mẹ có thể tham khảo một số tên sau để đặt cho cô công chúa nhà mình: Ninh, Hoa, Trà, Trang, Hương, Hiền, Thu, Thanh, Ly,…

Cách đặt tên con gái theo phong thủy Ngũ Hành

 • Sau đây là một số tên con gái có hành Thổ mà cha mẹ có thể tham khảo: Oanh, Mẫn, Ý, Nguyệt, Vân, Nhàn, Nhã, Quyên,…

Cách đặt tên con trai theo phong thủy Ngũ Hành

Đối với những bé trai thuộc hành Thổ cha mẹ có thể tham khảo một số tên như sau để đặt cho con mình: An, Duy, Vũ, Ân, Nghĩa, Vượng, Kỳ, Hào, Dũng, Huân,…

Bé trai thuộc hành Hỏa là những bé năng động, nhanh nhẹn, tự tin tuy nhiên cũng có một chút nóng tính. Vậy sau đây là một số tên cho bé trai thuộc hành Hỏa: Tuyên, Quyền, Nam, Tùng, Lưu, Đồng, Đức, Minh, Lập,…

Cách đặt tên con trai theo phong thủy Ngũ Hành

Còn đối với những bé trai thuộc hành Thủy có tính cách khéo léo, tự tin và thông minh. Một số tên cho bé trai thuộc hành Thủy mà cha mẹ có thể tham khảo: Hiệp, Hiếu, Danh, Hợp, Hà, Luân, Hoàng, Tân,…

Đối với những bé trai thuộc hành Mộc thường có tính cách điềm tĩnh, biết cách xử lý thông minh mọi việc. Sau đây là một số cái tên cha mẹ có thể lựa chọn: Anh, Đình, Nguyên, Ngô, Hào, Quý, Thành, Hồ, Dương,…

Cuối cùng những bé thuộc hành Kim có thể lựa chọn những cái tên sau:Khánh, Long, thế, Đồng, Huấn, Hưng, Thắng, Cường, Hoàn, Hiếu,…

Cách đặt tên con hợp tuổi bố mẹ

Theo quan niệm dân gian cho biết, tất cả mọi vật tồn tại nó đều thuộc ngũ hành kể cả con người. Vậy nên con cái có một sự kết nối chặt chẽ với cha mẹ nên cha mẹ cần chọn những cái tên của con mình để hợp với tuổi cha mẹ. Điều này giúp cho gia đình trở nên vui vẻ, hạnh phúc và con cái mạnh khỏe hơn.

Để đặt tên cho con cái phù hợp với tuổi bố mẹ, bố mẹ có thể dựa vào năm sinh của con và của bố mẹ để xem 3 người thuộc cung mệnh gì.

Nếu đã xác định được cung mệnh thì có thể giúp bố mẹ đặt tên cho con mình dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp cho gia đình làm ăn phá đạt, an khan thịnh vượng.

Cách đặt tên con hợp tuổi bố mẹ

Cha mẹ cần chú ý đến các mối quan hệ tương sinh như Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc.

Cần tránh đặt tên con theo mối quan hệ tương khắc như Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Ngoài ra cha mẹ nên căn cứ vào năm tuổi hay còn gọi là 12 con giáp của cả bố mẹ lẫn cả con để lựa chọn cho phù hợp.

Những con giáp được gọi là Tam hợp bao gồm: Thân – Tí – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu, Hợi – Mão – Mùi, Dần – Ngọ – Tuất.

Bên cạnh đó, cha mẹ cân tránh Tứ hành xung bao gồm: Tí – Dậu – Mão – Ngọ, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Dần – Thân – Tỵ – Hợi.

Cách đặt tên con theo Ngũ Hành Tứ Trụ

Cách đặt tên con theo Ngũ Hành Tứ Trụ

Đặt tên con theo Ngũ Hành Tứ Trụ hay còn được hiểu một cách khác đó là đặt tên con theo năm sinh ngũ hành. Theo năm sinh ngũ hành bố mẹ sẽ dựa vào thời gian bé chào đời để lập lá số Tứ Trụ cho con. Hiện nay công nghệ phát triển nên có một số phần mềm đặt tên con theo Tứ Trụ thông minh hơn.

Tên của con đóng vai trò quan trọng bởi nó giúp hạn chế và bù vào những khuyết điểm Tứ Trụ vận mạng của con. Vậy nên khi đặt tên cho con mình cha mẹ cần lưu ý và tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Không được đặt tên phạm Húy Kỵ
 • Đặt teen con theo ngũ hành Tứ Trụ phải có Hành sinh
 • Những tên bổ khuyết theo Tứ Trụ
 • Hành Tứ Trụ sinh Hành của Họ – Tên

Đặt tên ở nhà cho con hợp tuổi bố mẹ

Đặt tên ở nhà cho con hợp tuổi bố mẹ

Khi đặt tên ở nhà cho con, bố mẹ cũng cần chú ý đến năm sinh của con và xác định con thuộc hành gì để lựa chọn tên cho con phù hợp. Bố mẹ hãy chú ý đến các yếu tố và nguyên tắc khi đặt tên cho con để có thể hợp tuổi bố mẹ nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặt tên con theo ngũ hành. Nếu thấy bài viết bổ ích đừng quên Like, Share và Comment để ủng hộ NuChinh nhé!

Đánh giá bài viết