Mẹ đơn thân là gì? Lựa chọn làm mẹ đơn thân có như nhiều người tưởng tượng?

Nhiều người xem mẹ đơn thân là một trào lưu của những người phụ nữ hiện đại. Điều này liệu có chính xác không? Cùng NuChinh tìm hiểu mẹ đơn thân là gì và để đi đến lựa chọn này, họ được gì và mất gì nhé.

mẹ đơn thân là gì

Mẹ đơn thân là gì?

Mẹ đơn thân, cha đơn thân hay nuôi con đơn thân là người nuôi dạy con cái một mình (không phân biệt con ruột hay con nuôi) mà không có bạn đời bên cạnh. Trong tiếng Anh, mẹ đơn thân gọi là single mom. Mẹ đơn thân không được xem là một phong trào của phụ nữ hiện đại, mà là lựa chọn của những người buộc phải chọn cách sống một mình nuôi con.

mẹ đơn thân là gì

Những kiểu mẹ đơn thân thời hiện đại

“Tôi là một người phụ nữ đơn thân nuôi con, nên đừng mong là tôi hiền, oke?” – Câu nói viral của Trần Hà Thủy Bi trong cuộc chiến lấy lại công bằng cho con gái phần nào diễn tả tâm lý nuôi con một mình của một bà mẹ đơn thân. Vậy hoàn cảnh nào đưa họ đi đến quyết định này? Cùng NuChinh tìm hiểu thêm về những người phụ nữ này nhé.

Mẹ đơn thân là gì? Lựa chọn làm mẹ đơn thân có như nhiều người tưởng tượng?

Mẹ đơn thân sau khi ly hôn

Những người mẹ này chiếm phần lớn trong nhóm bà mẹ đơn thân. Ngày nay khi tỷ lệ ly hôn đang tăng cao, đặc biệt ở các nước phát triển, thì số lượng bố mẹ đơn thân cũng tăng đột biến. Có thể nói đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng bố mẹ đơn thân nuôi con một mình.

Sau khi quyết định ly hôn, phụ nữ thường dành quyền nuôi con và nhận trợ cấp từ người đàn ông. Nhưng không phải trường hợp nào các mẹ cũng nhận được trợ cấp đều đặn. Đây cũng là một đề tài nóng và nhận được sự đồng cảm của chị em trên các diễn đàn, fanpage về phụ nữ.

Mẹ đơn thân chủ động

Mẹ đơn thân chủ động là những người phụ nữ tự do trong quyết định làm mẹ của mình. Thông thường họ có cuộc sống khá thoải mái về vật chất và tinh thần, cũng không ngại định kiến xã hội về việc một mình mang thai và sinh con.

Có nhiều lý do để giải thích cho sự lựa chọn của họ. Nguyên nhân có thể là mối quan hệ với gia đình chồng, trách nhiệm vợ chồng trong hôn nhân… cùng rất nhiều những vấn đề khác trong mối quan hệ ràng buộc. Có thể nói, những người phụ nữ này rất mạnh mẽ và can đảm với quyết định làm mẹ đơn thân của mình.

mẹ đơn thân là gì

Mẹ đơn thân vì bị phản bội

Nhóm mẹ đơn thân này phần lớn là những cô gái chưa có nhiều kinh nghiệm sống và nhẹ dạ cả tin. Đa phần họ có con ngoài ý muốn và không được người đàn ông thừa nhận cũng như thực hiện nghĩa vụ của người cha.

Ngày nay nhóm mẹ đơn thân này nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần trên các hội nhóm mẹ bỉm sữa. Mang thai và sinh con một mình chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt trong điều kiện thiếu thốn và chưa sẵn sàng về mặt tâm lý.

Thuận lợi và khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Vậy làm mẹ đơn thân có những thuận lợi và khó khăn gì? Để có được sự tự do trong cuộc sống thì phụ nữ một mình nuôi con phải vượt qua những thách thức ra sao? Cùng tìm hiểu thêm qua nội dung sau nhé.

Thuận lợi khi làm mẹ đơn thân

Nuôi con khi không có sự can thiệp của chồng hay gia đình chồng, phụ nữ sẽ:

  • Toàn quyền quyết định về con cái như cách nuôi dạy con, dinh dưỡng cho con, định hướng về giáo dục…
  • Tự chủ về thời gian và tài chính
  • Không phụ thuộc vào bất cứ ai

mẹ đơn thân là gì

Khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Để có cuộc sống tự do như mơ ước quả thật cũng không phải dễ dàng, phụ nữ sẽ vấp phải một số định kiến nhất định và vượt qua trở ngại như:

  • Khó khăn về mặt kinh tế như không đủ nội lực tài chính, không nhận được trợ cấp từ chồng như thỏa thuận…
  • Một mình chịu trách nhiệm khi gánh vác mọi công việc
  • Mất cân bằng giữa công việc, cuộc sống và nuôi dạy con cái
  • Áp lực khi phải đưa ra mọi quyết định trong cuộc sống
  • Vừa đóng vai trò là một người cha và một người mẹ

mẹ đơn thân là gì

Cách để cân bằng cuộc sống khi làm mẹ đơn thân

Có thể nói lựa chọn làm mẹ đơn thân không hề dễ dàng. Với những áp lực phải chu toàn cuộc sống và nuôi dạy con một mình, phụ nữ cần làm gì để bản thân lạc quan tích cực hơn?

Tư duy tích cực

Bạn cần nhìn cuộc sống với đôi mắt tích cực, lạc quan hơn để bản thân có thêm động lực sống tốt mỗi ngày. Hãy nhận thức được việc con bạn đang lấy bạn làm thước đo cho mọi hành động và suy nghĩ. Những khó khăn, vất vả của bạn vẫn sẽ ở đó, nhưng với một nội lực mạnh mẽ, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận để vượt qua và nuôi dạy con tốt hơn.

mẹ đơn thân là gì

Tập trung vào công việc và bản thân

Mặc dù con cái sẽ chiếm phần lớn trong tâm trí bạn nhưng đừng bỏ quên bản thân mình. Là một người phụ nữ, bạn nên biết cách yêu thương, chăm sóc bản thân trong khả năng của mình. Có sức khỏe tốt còn là điều kiện tiên quyết để bạn có thể lo cho cuộc sống của mình và con cái. Đừng bỏ quên bản thân nhé mẹ đơn thân!

Bên cạnh đó, tập trung phát triển sự nghiệp là một cách để bạn phát triển bản thân và loại bỏ bớt những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Từ đó bạn sẽ có nền tảng tài chính tốt hơn và một tâm thái tích cực hơn.

mẹ đơn thân là gì

Chấp nhận sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh

Việc một mình gánh vác mọi trách nhiệm không phải là một điều dễ dàng, đặc biệt với phụ nữ vốn chân yếu tay mềm. Nếu gặp khó khăn, bạn đừng quên mình còn có những người thân yêu, gia đình, bạn bè bên cạnh. Bạn hãy học cách chấp nhận sự giúp đỡ và hỏi sự giúp đỡ từ người khác. Điều này không làm bạn quá phụ thuộc vào một ai, mà đơn giản chỉ là bạn không đơn độc trong cuộc đời này.

mẹ đơn thân là gì

Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên

Nếu bạn nhận ra mình lúc nào cũng không hết việc, đang làm việc này thì đã nghĩ đến việc khác… thì xin chúc mừng! Bạn đã có nhận thức về việc mình đang mất cân bằng trong cuộc sống. Hãy dành ra một chút thời gian để sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trong cuộc sống và đừng quá ôm đồm tham công tiếc việc.

Qua thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu một phần nào đó về mẹ đơn thân, những khó khăn và thuận lợi của một người mẹ đơn thân là gì. Like và Share bài viết để NuChinh tiếp tục tạo ra nhiều nội dung hữu ích hơn nữa nhé.

Đánh giá bài viết