Nghiên cứu cách đặt tên cho con hợp phong thủy và ý nghĩa nhất

Nghiên cứu cách đặt tên cho con phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính phù hợp và ưng ý nhất. Tuy thế, cũng có rất nhiều trường hợp không thể suy nghĩ hay thống nhất được tên cho con yêu của mình. Hãy cùng NuChinh thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ có thể lựa chọn tên con của mình một cách dễ dàng hơn nhé!

nghiên cứu cách đặt tên cho con

Gợi ý cách đặt tên cho con hợp phong thủy

Dưới đây là một số cách đặt tên cho con phù hợp với phong thủy. Hãy cùng tham khảo nhé!

Đặt tên cho con theo ngũ hành năm sinh của bố mẹ

Theo truyền thống thời xa xưa, ngũ hành tương sinh, tương khắc là sự chuyển giao giữa Đất Trời vạn vật nhằm đem đến sự sinh sôi nảy nở.

Do đó, theo quan niệm lâu đời, bậc cha mẹ cần phải nghiên cứu cách đặt tên cho con thật sự phù hợp theo những quy luật đặc biệt này để tránh trường hợp tên con tương khắc mệnh với bố mẹ sau đó đem lại những điều không mấy suôn sẻ đến với gia đình.

Đặt tên cho con theo ngũ hành năm sinh của bố mẹ

Đặt tên con theo tam hợp, tứ hành xung

Theo phong thủy, trong số 12 con giáp sẽ được phân chia thành 4 nhóm và mỗi nhóm có 3 con giáp xếp chung nhóm có những tính cách tương đồng với nhau được gọi là tam hợp. Tam hợp có ý nghĩa về sự hòa hợp.

Ngược lại, những con giáp hay áp chế và tiêu diệt lẫn nhau trong cuộc sống sẽ được gọi là tứ hành xung, tức là sự tương khắc gay gắt, không hòa hợp được với nhau.

Tuổi Tam Hợp là xét đến những con giáp tương hợp lẫn nhau gồm:

 • Dần – Ngọ – Tuất
 • Hợi – Mão – Mùi
 • Thân – Tí – Thìn
 • Tỵ – Dậu – Sửu

Trong quá trình nghiên cứu cách đặt tên cho con, bố mẹ có để dựa vào bộ Tam Hợp này để đặt tên gọi hợp với tuổi của bé. Hãy né tránh Tứ Hành Xung khắc khẩu, theo thời xưa có thể mang đến những điều xui rủi trong cuộc sống, khiến bố mẹ và con cái khó hòa hợp và hay có những tranh chấp, cãi vã.

Giả sử nếu bé sinh năm 2022 tuổi Dần, bố mẹ hãy lựa chọn những tên hợp với tuổi như: Lâm, Sơn, Nam, Hoàng, Kỳ. Với bé gái hãy lựa chọn những tên gọi như Ngọc Trinh, Minh Dương,…

Đặt tên con theo tam hợp, tứ hành xung

Đặt tên con theo thần số học

Thần số học (Numerology) theo định nghĩa là sự nghiên cứu về những con số và các tác động sóng rung của những con số đối với đời sống con người.

Con số và tên gọi nghe có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng nếu mẹ đang nghiên cứu cách đặt tên cho con theo số học sẽ thấy những quy tắc rất thú vị và khoa học đấy.

Đầu tiên, cần phải nắm rõ bảng quy đổi các con số ra chữ cái đã được nghiên cứu và được công nhận sử dụng

1 2 3 4 5 6 7 8 9
A B C D E F G H I
J K L M N O P Q R
S T U V W X Y Z

Bước 2: Viết đầy đủ tên mà mẹ muốn đặt cho bé. Ghi cả họ và tên và nên viết kèm các chữ cái và chữ số dựa trên bảng quy đổi trên. Mẹ cũng nên xem qua các quy tắc nghiên cứu cách đặt tên cho con không phạm húy trước để có thể lựa chọn tên gọi phù hợp nhất.

Sau khi viết xong cộng tất cả các con số lại sao cho tổng của con số cuối cùng nằm trong khoảng từ 2 đến 11

Bước 3: Tiến hành quy đổi số ra biểu đồ tên và biểu đồ ngày sinh
Bước 3: Tiến hành quy đổi số ra biểu đồ tên và biểu đồ ngày sinh

Bước 4: Gộp hai biểu đồ để ra được một biểu đồ mới, các con số được lấp đầy sẽ làm gia tăng mũi tên. Nếu biểu đồ tên kết hợp với ngày sinh đầy đủ, không bỏ trống nhiều ô thì đây được xem là tên gọi ý nghĩa cho con.
Đặt tên con theo thần số học

Đối với bố mẹ có một cặp song sinh có cùng ngày, giờ sinh thì 2 cách đặt tên trên có thể sẽ khiến bố mẹ bối rối.  Bố mẹ hãy tham khảo gợi ý đặt tên sinh đôi cho con để chọn cho 2 bé những cái tên thật hay và ý nghĩa nhé. Bật mí cho các bạn đọc là cặp đôi Hà Hồ và Kim Lý cũng đặt tên cho 2 bé sinh đôi theo thần số học đó nha!

Đặt tên cho bé theo bổ khuyết tứ trụ

Đặt tên cho con theo tứ thụ có thể hiểu là đặt tên cho con theo năm sinh ngũ hành. Do đó, khi nghiên cứu cách đặt tên cho con thì bố mẹ cũng hãy dựa vào thời gian bé ra đời để lập lá số Tứ trụ cho con. Theo lá số này, bố mẹ có thể đưa ra những quyết định về tên con yêu của mình một cách dễ dàng và phù hợp nhất, hạn chế khuyết điểm về vận mệnh của bé.

4 trụ ngày, tháng, năm, giờ sẽ có 4 thiên can và 4 địa chi, hay còn gọi là Bát tự.

 • Thiên Can: Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý
 • Địa Chi: Sửu, Tý, Mão, Dần, Tỵ, Thìn, Mùi, Ngọc, Dậu, Thân, Tuất, Hợi

Trong đó các chi sẽ đại diện cho Hành:

 • Dần Mão thuộc hành Mộc
 • Thìn, Sửu, Tuất, Mùi là hành Thổ
 • Tị, Ngọ là hành Hỏa
 • Dậu, Thân là hành Kim
 • Hợi và Tý sẽ là hành Thủy

Đặt tên cho bé theo bổ khuyết tứ trụ
Hãy tìm hiểu thật kỹ càng và cẩn thận để đặt tên phù hợp nhất cho con mình. Nếu thiếu mất hành nào thì bạn phải đặt tên con có hành đó để khắc phục, hành nào yếu có thể chọn thêm tên đệm để bổ sung giúp vận mệnh của bé tốt tốt hơn.

Đặt tên theo âm dương

Ngoài ra, cách đặt tên cho con của bạn cũng phải hòa hợp theo âm thuận dương hòa. Do vậy, khi nghiên cứu cách đặt tên cho con để đẩy vận mệnh tốt cho con thì nên áp dụng tên gọi mang những nguyên lý âm dương để mong cầu sự bình an và may mắn trong cuộc sống.

Số lẻ là âm số chắn là dương có lẽ sẽ là một quy tắc phức tạp vì sẽ được tính theo từng nét chữ, từng âm sắc. Một cái tên được coi là cân bằng ổn định khi tên họ có cả âm dương kết hợp.

Đặt tên theo âm dương

Ví dụ tên bé có 3 từ thì có thể có 2 từ âm sắc, 1 từ dương sắc, tên bé có 4 từ thì 2 từ tính âm, 2 từ tính dương để có được tên đẹp và cân bằng nhất.

Một số lưu ý khi nghiên cứu cách đặt tên cho con

Ngoài những cách được hướng dẫn bên trên thì các bố mẹ cũng nên lưu ý một số điều để tránh phạm luật về cách đặt tên cho con yêu của mình.

Tránh tên phạm húy

Theo cách nghiên cứu của người phương Đông, họ thường tránh những tên gọi phạm húy với yếu tố tâm linh. Phụ huynh nên tránh những tên gọi trùng với các vua chúa hay dòng họ trong 5 đời trở lại. Đây có thể là một quan niệm được truyền lại từ rất lâu đời, nếu đặt tên con phạm húy sẽ mang nhiều sự xui xẻo và khổ đau cho con.

Đặt tên mang ý nghĩa tốt đẹp, sâu sắc

Các bậc phụ huynh nghiên cứu cách đặt tên cho con nên đặt những ý nghĩa tươi sáng. Bố mẹ nên tránh những tên thô tục, tên gọi đồ vật khiến con bị châm chọc. Không nên đặt tên con theo nghĩa tiêu cực.

Đặt tên mang ý nghĩa tốt đẹp, sâu sắc

Tên có vần điệu hài hòa

Các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm đến vần điệu của tên con mình khi nghiên cứu cách đặt tên cho con. Không đặt tên con theo âm điệu khó gọi, nặng nề. Nên kết hợp những thanh dấu để tạo nên sự hài hòa, âm tiết dễ gọi và có cảm giác gần gũi, thân thuộc như Đỗ Tường Minh, Tạ Văn Đức, Bùi Thanh Đoan,…

Tên hợp giới tính của con

Đặt tên con phải thật sự phù hợp với giới tính là một điều quan trọng trong nghiên cứu cách đặt tên con. Điều này tránh bị gây hiểu lầm trong việc gọi tên, giao tiếp,… Đặc biệt có nhiều em nhỏ bị tự ti, khó chịu vì cái tên trái ngược với giới tính của mình.

Tên hợp giới tính của con

Đặt tên con có tên lót giống anh chị em trong nhà

Có một số bố mẹ cũng áp dụng cách đặt tên cùng tên lót cho 2 hoặc nhiều bé như: như Bảo Ngọc – Bảo Phúc; Hoài Anh – Hoài Thư; Mai Anh – Mai Lan; Hùng Anh – Hùng Dũng; Thanh Hà – Thanh Hằng,… Điều này thường phổ biến hơn giữa 2 bé sinh đôi hoặc cùng giới tính.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về nghiên cứu cách đặt tên conNuChinh đã tìm hiểu được. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cái tên phù hợp để đặt cho con yêu của mình. Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

5/5 - (1 bình chọn)