7 cách trang trí góc tạo hình lấy trẻ làm trung tâm năm 2022

Giáo dục mầm non ngày càng được chú trọng vì đây là nền tảng các bé vừa vui chơi vừa sáng tạo. Vì vậy cách trang trí phải được chú trọng, môi trường các bé học phải sạch sẽ, độc đáo, sáng tạo. Bài viết sau của NuChinh hướng dẫn trang trí góc tạo hình lấy trẻ làm trung tâm, các bạn cùng đón đọc nhé.

Phương pháp lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Hiểu đơn giản phương pháp lấy trẻ làm trung tâm là tạo cơ hội giúp trẻ chủ động học tập và phát triển toàn diện về thể chất, tâm lí, trí tuệ, các mối quan hệ,… bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhờ vậy, giáo viên sẽ nắm bắt được trình độ và điểm mạnh điểm yếu của trẻ mà xây dựng lộ trình phù hợp.

trang trí lớp mầm non

Các yếu tố cần đảm bảo trong phương pháp lấy trẻ làm trung tâm

  • Xây dựng kế hoạch giáo dục dựa trên nhu cầu, điểm mạnh và sự hứng thú của trẻ.
  • Sắp xếp khu vui chơi, các hoạt động ngoài trời phù hợp với chủ đề giảng dạy và thuận tiện cho giáo viên và trẻ.
  • Đảm bảo các loại thiết bị, đồ dùng phù hợp hợp với chủ đề, văn hóa đề bé được tham gia và kích thích sáng tạo.
  • Tạo cơ hội giao tiếp để trẻ có thể tiếp xúc với nhiều mối quan hệ, từ đó phát triển được sự tự tin năng động.
  • Nâng cao nhận thức cho cha mẹ, tạo các hoạt động có sự tham gia của cộng đồng và cha mẹ.

Ý tưởng trang trí góc tạo hình lấy trẻ làm trung tâm

Góc xây dựng theo hướng mở

Với góc xây dựng có rất nhiều ý tưởng để trang trí, giáo viên phải tạo nên được bố cục hài hòa, nguyên liệu và phong cách trang trí phải liên quan tới nhau, bản thiết kế phải tạo sự gần gũi với đời sống giúp các bé sáng tạo, tưởng tượng được những gì thực tế thông qua góc xây dựng.

Giáo viên nên mô phỏng những nơi như bệnh viện, công viên, nhà, công xưởng,… để bé tiếp xúc gần gũi hơn cuộc sống hằng ngày. Những mô hình này có thể làm từ nguyên liệu thân thiện như thùng carton, hộp giấy.

trang-tri-lop-hoc

Góc phân vai lấy trẻ làm trung tâm đẹp

Một trong những phương pháp đang được chú trọng là khiến trẻ em vừa học vừa chơi. Các bé sẽ nhập vai vào nhiều vị trí trong xã hội và được khám phá, nêu những hiểu biết của mình.

Trẻ sẽ được nhập vai như: giáo viên, bán hàng, bác sĩ,… và tự tái hiện hoặc tạo những tình huống mới. Các bé được kết nối với bạn bè cùng giải quyết tình huống, tự đưa ra những suy nghĩ riêng, giáo viên chỉ hỗ trợ bé nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều. Từ đó bé sẽ phát triển được toàn diện khả năng suy nghĩ và nhận thức.

trang trí lớp học

Trang trí góc nghệ thuật lấy trẻ làm trung tâm

Góc nghệ thuật nên trang trí bởi những đa dạng những loại nhạc cụ đề bé biết nhiều hơn về thế giới muôn màu của âm nhạc. Những bức tranh đẹp do chính các bé vẽ và được tuyên dương sẽ được treo lên khiến bức tường thêm màu sắc.

trang trí lớp học

Góc học tập – Lấy trẻ làm trung tâm

Góc học tập nên được trang trí những con số, chữ cái đầy màu sắc và dưới hình dạng ngộ nghĩnh dễ thương. Ngoài ra hình những con vật, thiên nhiên, hoa quả sống động cũng được treo xung quanh tường để bé khám phá được thế giới, phát triển trí thông minh.

trang trí lớp học

Góc thư viện – Lấy trẻ làm trung tâm

Góc thư viên nên được xếp ở nơi yên tĩnh, ngoài sách tranh ảnh thì các cô có thể làm những con rối, búp bê để tái hiện lại câu chuyện. Kể chuyện bằng rối sẽ giúp bé linh hoạt và thấy cuốn hút hơn, ngoài ra để bé biết nhận thức về bảo vệ môi trường, các cô có thể tận dụng hộp carton làm giá sách nhỏ.

thư viện mầm non

Góc thiên nhiên theo phương pháp lấy trẻ làm trung tâm

Để bé khám phá thiên nhiên, hòa mình vào môi trường tự nhiên các cô hãy vận động bé trồng cây, ủng hộ chậu hoa đa dạng chủng loại, màu sắc để khu vườn lung linh, sinh động.

Góc toán – Lấy trẻ làm trung tâm

Toán học là sự tư duy và sáng tạo vì vậy giáo viên cần chú trọng xây dựng góc toán một cách linh hoạt. Hãy dùng giấy màu để trang trí, học con vật, màu sắc, số,…Học bằng hình ảnh bé sẽ tư duy tốt hơn và sáng tạo hơn.

trang-tri-goc-tao-hinh-lay-tre-lam-trung-tam-8

Giáo dục ngày nay đang rất chú trọng xây dựng lộ trình phát triển trẻ em từ mầm non và luôn lấy các em làm trung tâm, vì vậy giáo viên cần xây dựng một lớp học thật mở, sáng tạo để bé phát triển toàn diện.

Xem thêm:

NuChinh mong những hướng dẫn trên đã giúp bạn có những ý tưởng trong trang trí góc tạo hình lấy trẻ làm trung tâm. Hãy Like và Share nếu thấy có ích.

Đánh giá bài viết